| Tác giả |
|
dinhvantan Hội viên


Đă tham gia: 20 September 2003 Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline Bài gửi: 6262
|
| Msg 21 of 29: Đă gửi: 02 August 2008 lúc 8:35pm | Đă lưu IP
|
|
|
Chào Anh Runglathap đă về đến bên đó .
Thượng khách là được phong chứ không phải tự xưng . Anh Runglathap có nghi Anh VDTT là Ông hay Bà th́ tôi chắc là Anh thôi, cở trên 5 bó .
|
| Quay trở về đầu |
|
| |
tphong Hội viên

Đă tham gia: 14 April 2005 Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline Bài gửi: 363
|
| Msg 22 of 29: Đă gửi: 02 August 2008 lúc 9:42pm | Đă lưu IP
|
|
|
hi..hi..trên cơ bản th́ nhà tọa bắc hướng nam,tọa măo hướng dậu chứ mở cửa,đặt bếp hướng nào cát là do người chủ hoặc thầy PT mở,cũng như khi táng mộ người ta thường nói đầu càn chân tốn,đầu cấn chân khôn lúc đó mới phân biệt rơ được đâu là minh đường,thanh long,bạch hổ vậy(hi..hi không lẽ đầu cấn chân ly sao)vài ḍng đóng góp...xin chào.
|
| Quay trở về đầu |
|
| |
haiyoga Hội viên


Đă tham gia: 05 April 2004 Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline Bài gửi: 10
|
| Msg 23 of 29: Đă gửi: 03 August 2008 lúc 2:52am | Đă lưu IP
|
|
|
Xóa bởi Huethien
Yêu cầu hội viên tôn trọng Nội Quy Diễn Đàn Tử Vi Lư Số
Sửa lại bởi Huethien : 03 August 2008 lúc 5:25pm
|
| Quay trở về đầu |
|
| |
omely Hội viên

Đă tham gia: 21 December 2006
Hiện giờ: Offline Bài gửi: 712
|
| Msg 24 of 29: Đă gửi: 03 August 2008 lúc 5:12am | Đă lưu IP
|
|
|
Cái bác haiyoga ni có vấn đề chi về tọa , hướng không hỉ?
|
| Quay trở về đầu |
|
| |
runglathap Hội viên


Đă tham gia: 02 January 2007 Nơi cư ngụ: United States
Hiện giờ: Offline Bài gửi: 1312
|
| Msg 25 of 29: Đă gửi: 03 August 2008 lúc 5:33am | Đă lưu IP
|
|
|
"Thượng khách là được phong chứ không phải tự xưng . Anh Runglathap có nghi Anh VDTT là Ông hay Bà th́ tôi chắc là Anh thôi, cở trên 5 bó "
Chào ! Xin thôi cho vấn đề "thượng khách" . Lăo tôi già rồi mà không nên nết. Khi không nói chuyện tào lao ! Thế c̣n tiên sinh được nhiêu bó ?
Đa tạ những ví von, chúc lành.
Già Rừng.
|
| Quay trở về đầu |
|
| |
dinhvantan Hội viên


Đă tham gia: 20 September 2003 Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline Bài gửi: 6262
|
| Msg 26 of 29: Đă gửi: 03 August 2008 lúc 8:35am | Đă lưu IP
|
|
|
Bằng NCK.
Ông học Nam định th́ tôi học trường Tây, Ông đi Tây th́ tôi vô Phú thọ, nhưng Ông làm vua tui làm lính, Ông đi máy bay lên thẳng th́ tui đi xe đạp . C̣n được như NCK nhưng nếu kỳ đến Hui-tưng vừa rồi Ông không cụp râu xuống th́ c̣n quắc thước . Nh́n được kỳ bầu cử nầy rồi chắc c̣n thêm một kỳ nữa nên tui có hứa với HC cứ viết truyền kỳ đến đâu tôi đọc đến đó, un point final .
Sửa lại bởi dinhvantan : 03 August 2008 lúc 9:10am
|
| Quay trở về đầu |
|
| |
vuan97 Hội viên

Đă tham gia: 05 September 2006 Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline Bài gửi: 2175
|
| Msg 27 of 29: Đă gửi: 11 August 2008 lúc 6:52am | Đă lưu IP
|
|
|
Thưa các bác,
Tôi xin tŕnh bày cách hiểu của một người tự học và học lỏm từ các nguồn để các bác sửa sai.
Tôi hiểu là từ tâm của khu đất (nếu chưa xây) hay từ tâm của ngôi nhà (nếu đă xây) đặt la bàn. Sau đó đặt 8 cung của bát quái lên bản vẽ đó. Từ đó có tọa và hướng. Tôi theo cách của bác Hongson.
Nếu cửa ra vào ở cung nào (của nhà đă xây) th́ gọi là trạch đó. Ví dụ: cửa nằm ở cung Khảm th́ nói nhà trạch Khảm. C̣n tuổi của trạch chủ th́ dùng cung Phi cung bát trạch.
Nhưng tôi thắc mắc nếu chia ngôi nhà lớn đó thành nhiều pḥng, hay nhiều ô (giống như công sở - không xây vách kín) th́ tọa & hướng tính ra sao?
1- Lúc đó có di tâm của ṭa nhà về tâm của từng pḥng, rồi mới xét tọa hướng khi bố trí bàn ghế, giường tủ trong pḥng cụ thể đó không?
2- Hay tọa hướng của bất cứ điểm nào trong ngôi nhà trên(dù đă phân pḥng) đều tính qua tâm chính của ngôi nhà?
3- Hay nguyên tắc (2) chỉ áp dụng nếu không chia hẳn thành pḥng, mà áp dụng khi chỉ chia thành khoang theo kiểu công sở?
Mong các bác giải đáp hộ.
Cảm ơn nhiều.
---------------
Thầy mù rờ phải chân voi
|
| Quay trở về đầu |
|
| |
tuannganh Hội viên

Đă tham gia: 15 June 2007
Hiện giờ: Offline Bài gửi: 32
|
| Msg 28 of 29: Đă gửi: 20 August 2008 lúc 5:09am | Đă lưu IP
|
|
|
Gửi anh VDTT,
Thế nào là ư nghĩa của câu "nhà này tọa X hướng Y"? (Thí dụ "tọa bắc hướng nam").
Theo tôi, có thể hiểu tọa là ngồi và hướng là nh́n tới, ví dụ ngồi trên một chiếc ghế, nhưng ta có thể xoay người để xem tivi đặt ở nhiều hướng khác nhau, do đó tọa Bắc không nhất thiết phải hướng Nam. Mạo muội đưa ra ư kiến để anh tham khảo.
TNA
|
| Quay trở về đầu |
|
| |
diennien Hội viên

Đă tham gia: 10 January 2005 Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline Bài gửi: 742
|
| Msg 29 of 29: Đă gửi: 20 August 2008 lúc 9:15am | Đă lưu IP
|
|
|
Theo tôi hiểu th́ tọa hướng vẫn như mọi người đă đề cập ở trên, tọa là chỗ dựa lưng,nơi tĩnh không động, c̣n hướng là nơi động dùng để mở cửa , làm nơi sinh hoạt, giao tiếp.....
giống như cơ thể con người ta th́ cái lưng và toàn phần sau con người là tọa, phía đằng trước mặt là hướng hướng bao gồm mắt để nh́n, tai nghe, cái mồm để giao tiếp, ăn uống, lại c̣n ví khu vệ sinh.... như phần hậu môn của con người, tất cả đều tương ứng với ngôi nhà
hoặc như ta lấy cái xe ô tô làm ví dụ th́ cái đuôi xe là tọa ,cái bô xả khói bao giờ cũng ở phía sau ,cái đầu xe là hướng th́ có cái bộ năo của xe điều khiển cũng tương ứng, c̣n cửa xe là nơi để con người ra vào, khi ngồi lên xe con người cũng phải tuân theo quy luật tọa hướng của xe,
v́ vậy ta có thể hiểu, bao giờ lưng nhà cũng là nơi yên tĩnh, không giao lưu đó là TỌA ,giả sử nếu ta mở cửa sau lưng nhà th́ sẽ trái với quy luật tự nhiên, giống như con người có cái miệng, hay đôi mắt lại mọc ở đằng sau gáy vậy
v́ thế mà xưa nay con người bao giờ cũng lấy cái lưng nhà để tọa sơn, là phía sau phải dựa vào núi, nếu không có sơn th́ đương nhiên cái bức tường đằng sau nhà kín bưng sẽ là Sơn, ngược với sơn là hướng đó là đúng quy luật, c̣n t́nh h́nh mà ngược lại sẽ là quái dị ,mà xưa nay có thấy ai lại đi làm nhà quay mặt vào núi mà lưng lại quay ra đường bao giờ ?
Do đó ta có thể hiểu là tọa th́ bao giờ cũng ngược với hướng 180°, c̣n hướng đó ta có thể bố trí cửa ra vào trong phạm vi đó, có thể di dịch trái phải....không nhất thiết là cửa với hướng là một,
v́ thế mà người xưa không quan niệm hướng là cái ǵ quan trọng với nơi cư ngụ,mồ mả... mà chỉ để xác định cái lưng tọa, và căn cứ trên cơ sở tọa hướng đó mà người ta có thể bố trí cửa, cổng,cho nhà hay mồ mả......cho phù hợp với hoàn cảnh xung quanh tương tác với chủ thể
Theo thuật phong thủy cổ xưa th́ việc xác định tọa hướng của một ngôi mộ, hay ngôi nhà là một việc cuối cùng khi mà đă xác định được Chân Long, chính huyệt
và theo người xưa nếu không có chân long th́ không có huyệt, mà không có huyệt th́ việc xác định tọa hướng chỉ là hư không.
do đó về sau này mới phát triển thêm một học thuyết bổ trợ cho việc không có chân long là huyền không phong thủy, một môn mà ngày nay đang rất được phổ biến rộng răi và phù hợp với thời đại người đông cuả khó
C̣n việc đă có chân long chính huyệt, cộng với việc kết hợp với năm tháng ngày giờ, hay với huyền không, và người chủ sự, th́ mới đủ cả 3 yếu tố Thiên- địa- nhân
Với sự hiểu biết đang c̣n nông cạn đối với thuật phong thủy bác học th́ tôi cũng chỉ có thể nói lan man đến thế thôi, nếu có được minh sư nào lên tiếng cho anh em tường tận được thế nào là tọa hướng th́ mừng thay.
Sửa lại bởi diennien : 20 August 2008 lúc 9:29am
|
| Quay trở về đầu |
|
| |
|
|