Msg 1 of 1: Đă gửi: 05 June 2006 lúc 11:35am | Đă lưu IP
|
|
|
Theo như tôi đc biết th́ cách hùng biện gồm có các sao :
Lưu hà : ăn nói lưu loát và trôi chảy
Thái tuế : nói nhiều nhưng xàm ngôn
Bạch hổ,Tang môn : Biện bát,khúc chiết ,lư luận chặt chẽ,giỏi khuấy động đám đông , là sao ko thể thiếu của ngành chính trị.
Thiên h́nh : Sắc bén, sát fạt như dao chém,chính xác,đanh thép
Văn xương,văn khúc : cảm xúc dồi dào,ngôn ngữ bắt nguồn từ mạch cảm xúc rất nhạy bén với cuộc sống xung quanh,ngôn từ fong fú,thuần tuư,fù hợp với căn chương thi ca.
Địa ko,địa kiếp(Đ) : ăn nói đanh thép,lời nói sát fạt,lấn át ,áp đảo đám đông. Giỏi chi fối,hướng ng khác đi theo lư luận của ḿnh.Cần thiết cho ng` làm chính trị như Tang,Hổ,H́nh
Tấu thơ : khéo léo,tinh tế,sâu sắc,là sao hoà giải ,là sao cần cho những nhà thương thuyết,ngoại giao. Ngôn ngữ bắt nguồn từ sưh nhạy bén,tinh tế tư tất cả các giác quan của cơ thể. Là 1 sao tuyệt vời của cách hùng biện
Thiên khôi,thiên việt,hoá khoa : Sự ăn nói lôi cuốn từ tri thức, hiểu biệt Đặc biệt là Khôi,Việt có ngôn,ư,từ rất đẹp,tinh tế,tao nhă. Đây là cách ăn nói của tầng lớp cao trong xă hội,có tri thức và hiểu biết,quí fái.
Hoá kỵ : chỉ cái lưỡi, mai mỉa,giỏi thọc gậy bánh xe, đặt điêù. Nếu đi với thái túê và H́nh th́ có thể đứng trên toà với tội vu khộng Đây là 1 sao vạ miệng ,hoạ đến từ khẩu , bị ng` khác ghét.Và thậm chí trong cuộc sống chính đương số cũng bị đặt điều,vu vạ
Trên đây là những sao đặc trưng nhất của cách hùng biện,c̣n 1 vài sao nữa nhưng mờ nhạt,cần fối hợp với 1 vài sao khác để tạo thành cách hùng biên. Nếu ai có thêm các sao khác xin hồi âm cho tôi đc biết. Cám ơn đă đọc bài.
|