Tác giả |
|
vanhkhuyen Hội viên


Đă tham gia: 11 August 2004 Nơi cư ngụ: United States
Hiện giờ: Offline Bài gửi: 155
|
Msg 1 of 9: Đă gửi: 28 July 2005 lúc 11:03am | Đă lưu IP
|
|
|
Con gái , chả ruộng rẫy ǵ mà hỏng hiểu sao hai gót bàn chân tôi chai và nức nẻ ghê gớm lắm .
Ngày c̣n ở Việt Nam , những ngày đi mưa , śnh giăng đọng lại ở những kẻ nức th́ ôi thôi . Nói nào ngay , tôi là người chả để ư ǵ tới ḿnh , là để ư những chỗ phải cần để ưthôi , cái gót bàn chân ấy mà . Hoặc là phải co chân lên coi hay là quay đầu ra sau rồi giở cẳng ngược lên . Đằng nào cũng mất công quá ...
Tôi cũng lạ cho ḿnh, con gái mơn mởn thế này mà ghé chơi nhàanh nào , mẹ hay chị gái anh ấy cũng không ưa . Thề độc là tôi nói chuyện đàng hoàng lắm , thưa gửi , dạ vâng chẳng dám cải lời nào . Vậy mà . Cô đơn vẫn hoàn cô đơn cho đến năm tôi 32 tuổi .
Một ngày , Dân , cô bạn gái có cái tên con trai , t́nh thật với tôi " Chị Trâm này , chị có thấy chị là không chăm sóc cho chị quá không ? " Tôi ngớ người " Không chăm sóc cái chỗ nào , em nói cho chị nghe coi " Dân cười hiền từ , " Cho phép em mới nói đó nha !"
Tôi vẫn há hốc mồm ra chờ . Dân tỉnh bơ " Cái gót bàn chân chị đó , nh́n chị từ trên xuống dưới , cái ǵ cũng tàm tạm , c̣n cái gót bàn chân th́ .. th́ ... em đây con gái mà c̣n không chịu nỗi đó "
Tôi tự ái " Nh́n chỗ ấy mà đi đánh giá cả con người chị , thôi đi nha , cho chị xin " Dân chưa chịu thua " Giả sử có anh nào chị thương mà chỉ v́ cái gót bàn chân chị mà không ưa chị được chị tính sao ? "
Tôi gần như sắp bốc hỏa " Thương ai thương cả trong lẫn ngoài , có cái gót bàn chân không mà cũng ngại , chị dẹp cái anh đóliền "
Tôi chột dạ sau câu nói đó . Thật sự chả có ma mảnh nào để ư tôi đâu mà tỏ ra làm cao chi . Hay là lúc trước mẹ và các chị gái của những người tôi quen đă v́ cái gót bàn chân mà không ưa tôi vậy ...
Tôi lúng túng với Dân , có chuyện phải đi , tôi làm như không để ư ǵ đến chuyện bàn tán này nữa ..
Bye Dân , bỗng tôi lạ lùng khi thấy em cười với tôi thật khóhiểu .
OoO
Tôi vừa đi học vừa đi làm . Thời gian lúc đó đối với tôi c̣n quư hơn vàng . Weekend nào , Dân cũng mời tôi tới nhà cô ăn uống . Cô bé siêng thiệt , cũng vừa học vừa làm như tôi mà kiếm ra đâu thời gian làm bếp thiệt tôi cũng chào thua . Tuần th́ bánh xèo , tuần th́ tôm thịt nướng , tuần th́ bún ốc, rồi bún thang , tuần đơn giản lắm cũng là bún chả gị . Tôi chưa bao giờ tới . Phải chi Dân ở một ḿnh , tôi lại ngay .
Đằng này , cô bé có tâm sự với tôi nó phải ở chung với nhà ông bác , có anh chị họ đi làm và đi đi học , ai cũng bận nên nấu nướng trổ tài cô bé làm không biết mệt .
Nhiều lần tôi làm Dân thất vọng . Một ngày thứ sáu , Dân hăm hở gọi cho tôi " Chị Trâm , mai nhà bếp em dọn tới nhà chị được hông , mời hoài chị hỏng đi , mai làm cho chị ăn nha "
Cha mẹ ơi , he he ở hiền gặp lành hay sao đây . Tôi mừng húm . Ra chiều lanh lẹ " Làm món ǵ nhỏ , đi chợ sao đây , muốn mua ǵ sáng sớm thứ bảy chị mua hết cho , cứ tới ra sức mà trổ tài . Đọn dẹp chị lo cho . "
Dân mừng rỡ hơn tôi tưởng , thông báo " Em có mang theo người dọn dẹp luôn rồi , chị khỏi lo nha . Cứ ăn xong rồi học "
Nghe tới đó , tôi không thấy an tâm nữa . Tôi không ưa người lạ vào nhà . Cái tánh cố hữu nó vậy . Nay chỉ v́ muốn ăn ngon , tôi phá cái lệ đó sao .
Cả bao năm tháng rồi , big mac , burgerking , thôi th́ phá lệ một lần .
" Ngày mai , 10 giờ tụi em tới nha chị Trâm " .
Tôi ngă ḿnh xuống giường cái phịch . Quên nỗi lo âu , nghe tiếng thở ra như là " Đă quá "
OoO
Tiếng chuông cửa bất ngờ vang lên ở ngôi nhà trọ của tôi từ lâu chả có khách khứa ǵ . Dân đến một ḿnh . Tay khệ nệ mang bao nhiều là thứ . Tôi cầm dần vào từng thứ mà cứ tự hỏi ḿnh đă làm ǵ để xứng đáng được cô nhỏ này chăm sóc như vậy .
Đang nhặt rau , rửa tôm , luộc thịt., tiếng chuông cửa lại vang . Dân liến thoắng " Hy vọng là cái máy rửa chén dọn dẹp của ḿnh tới " Tôi b́nh thản ra mở cửa , nghe từ bên trong Dân ré lên " Anh Kiệt, đúng giờ quá há , vô phụ mau lên . Chị Trâm đó, hai anh chị chào nhau đi " .
Thiệt t́nh , lạ là phụ nữ , tôi c̣n tha , lạ mà c̣n nam giới ,thiệt tôi muốn move cái nhà bếp này ra khỏi nhà ḿnh ghê .
Từ lâu rồi , tôi như nhốt ḿnh trong bốn bức tường nhỏ bé ,học xong đă rồi lại tung hoành , bồ bịch cho vui vẻ , chứ ai dại ǵ mà đơn độc thế này .
Tiếng cái anh tên Kiệt " Hi Trâm , nghe nói từ lâu , nay mới gặp " Nghe nói là sao . Thiệt t́nh nha , tôi không có thích nha . May mà cái anh tên Kiệt này mặt mũi ok chứ mà xấu xí chắc tôi hét năy giờ ...
Tôi lẳng lặng làm tiếp những việc cần làm . Món gỏi cuốn chỉ c̣n bún luộc nữa là xong . Anh Kiệt nhận phần luộc bún .
Ngồi quấn cuốn gỏi , tôi ngượng lắm . Tôi ăn uống chả là chẳng như miu ǵ , nếu không muốn ác miệng là như hổ . Bánh tráng mà rách th́ tọng hết cái gỏi cuốn đó vô miệng , chả cần ngượng ǵ , rớt hết , tội chết . He he sống thật ḷng , ai nghĩ sao th́ nghĩ . Cho đỡ mệt tấm thân vốn đă mệt mơi rồi mà ..
OoO
Ăn xong , anh Kiệt dọn dẹp thiệt . Cha cái anh này dọn gọn thiệt. Cho tôi cả chiều tôi cũng không dọn nhanh bằng anh ấy .
Dọn xong anh Kiệt ngồi trên ghế nh́n quanh quất . Anh cười cười cũng khó hiểu như là nhỏ Dân . Anh cất lời " Trâm , có đàn không , tụi ḿnh đàn hát chơi , nghe Dân nói Trâm hát hay lắm " Tới số tôi rồi , tôi cất tiếng , giọng đứt quăng " Em hát ḥ ǵ anh , em hét th́ có , à nhà em có đàn , em lấy ra cho anh căng giây lại dùm luôn nha "
Anh Kiệt đàn hay thiệt , bài nào tôi muốn hát , anh cũng đệm thật ăn khớp . May mà anh Kiệt không phải bồ bịch ǵ của tôi ,nếu không là tôi hỏi cho ra lẽ đă từng đệm cho ai mà hay dị .
Tôi vô tư miên man từ bài hát này qua bài hát khác . Đến như bài dân ca Lư Ngựa Ô mà anh Kiệt cũng đàn cho tôi hát theo ư tôi được th́ tôi ... phục anh Kiệt lắm .
Buổi chiều hôm đó qua đi thật nhanh . Ḷng tôi thanh thản lắm . Anh Kiệt và Dân về , tôi ưu ái sống lại cái không khí thanh tịnh của ḿnh không tiếc nuối .
H́nh ảnh về Kiệt chẳng đậm , chẳng mờ trong trí tôi , cái ǵ qua rồi thôi .
Tôi lại tập trung vào những việc trước mắt .
OoO
Tiếng phone reo to lắm một tối khi i tôi vừa mở cửa bước vào nhà . Thường th́ tôi bỏ lơ, hôm nay tôi bỗng linh tính cha mẹ gọi ḿnh v́ đă lâu quá tôi không gọi về nhà . Tiếng người con trai đầu đây " Trâm , nhận ra anh không ? Kiệt nè , anh không có biết nói sao , chỉ muốn nói , cho anh làm bạn của em nhé "
Tôi im lặng thật lâu , tiếng bạn của anh Kiệt , tôi nghe ra th́ không phải là bạn thường, bạn gái hay sao đó . Đầu đây bên kia cũng nín thở trước sự im lặng của tôi . Anh Kiệt tiếp tục " Anh ghé thăm em liền nha , anh nhớ em "
Tôi để Kiệt tự nhiên , tôi thấy có ǵ đó bất ngờ lắm , tôi không mong đợi , cũng không muốn chối bỏ . Anh Kiệt có tài , lại là người chăm việc gia đ́nh , theo cái nh́n sơ khởi của tôi th́ vậy . T́nh yêu chắc là dễ đến . Tôi nghĩ xa hơn chút . Từ đó tới giờ tôi chỉ toàn đi yêu người ta trước , nay anh Kiệt để ư tôi trước . Chắc chắc là tôi gặp may rồi .
OoO
Những ngày anh Kiệt lại nhà chơi , ban đầu tôi rất vui . Tôi không ngờ v́ lo đời sống học hành mà tôi đă bỏ quên những niềm vui trong cuộc đời như thế này . Tôi đi ăn chè , ăn phở với anh Kiệt một cách rất vô tư . Ngồi bên anh mà tôi như là con khờ ra tỉnh , hết nh́n chỗ này đến chỗ kia . Những hàng quán này mở ra tại thành phố tôi đang sống biết là bao năm tháng rồi mà nay tôi mới có dịp tới , nay tôi mới có dịp thấy đông đảo người Việt xung quanh từ khi tôi dọn tới ở thành phố đang sống .
Tôi hiên ngang trở thành " bồ " anh Kiệt lúc nào không hay . Tại v́ tôi đi chung với anh mà . Tôi ghét cái kiểu hiểu đó , bạn bè đi chung hông được saọ Lạ một cái , anh Kiệt đi đây với tôi cũng mau mắn đ̣i về lắm . Má anh cần đi chùa , chị anh cần thứ này , em anh cần thứ kia . Một điều tôi lạ là tất cả chị em gái của anh đều sắp lấy MS và BS tại trường tôi đang học , c̣n anh th́ đang theo học ESL tại một trường đại học cộng đồng .
Tôi hỏi anh tại sao , anh tâm sự là lo cho chị và các em gái xong xuôi trước , anh chầm chậm không sao . Anh rất hănh diện khi thú nhận với tôi điều đó . Một tay anh lo nhà cửa tiện nghi cho cha mẹ , chị em gái . Tôi không có ư kiến .
Việc tôi hay đi với anh Kiệt , đến tai cha mẹ tôi . Họ đ̣i tôi dẫn về xem mắt . Tôi với anh Kiệt đă có ǵ đâu nhưng ngại họ nghĩ tôi lăng nhăng không đàng hoàng , tôi đề nghị anh Kiệt về nhà thăm cha mẹ tôi .
Tối đó anh Kiệt vui lắm . Anh trờ cái chân anh tới chân tôi đang gần đó , hơi ngạc nhiên v́ chỗ nức nẻ mà lẽ ra phải mịn màng . Tôi không có cảm giác ǵ .
Anh đột nhiên hỏi " Em có lotion không ? " Tôi lẳng lặng đi lấy cho anh Kiệt . Thật không ngờ , quen biết lâu nay , tay tôi không nắm , anh Kiệt vừa cầm lấy chai lotion , ngồi xuống bên tôi kéo nhẹ ống quần tôi lên và xoa thật dịu dàng vào hai gót bàn chân tôi . Khi anh ngẩng đầu lên , tôi thấy hai mắt anh ngấn nước , anh nói " Cho anh làm vầy với em mỗi tối nha "
OoO
Có lẽ trái tim tôi bị đông đá tạm thời hay sao , lúc này nhớ lại tôi c̣n bồi hồi . Mà cha mẹ ơi , lúc anh Kiệt nói vậy tôi lạnh như tiền . Tôi đang bị những dữ kiện anh Kiệt cho về gia đ́nh anh làm xáo trộn . Tôi lo chưa nổi cho tôi , anh lo chưa nỗi cho anh , bản thân c̣n học ESL và cái job đang làm , mong ǵ trời . Anh Kiệt mong mỏi tôi ǵ đây .
Ngày tôi đưa anh về với gia đ́nh , cha mẹ tôi chẳng mừng chẳng vui . Họ không thấy một điều ǵ khác lạ ở tôi . Tôi đă làm như cái máy . Anh Kiệt không nhận ra điều đó . Khi chia tay , tôi cố gắng giữ anh Kiệt lại nói chuyện thêm chút , cho anh hiểu tôi chưa nghĩ ǵ xa mà đừng nói ǵ cho tôi phân tâm hết .
Cũng đêm đó , Kiệt kéo tôi vào ḷng , hôn lên môi và khắp mặt tôi . Tôi để vậy , tội lỗi vô cùng , tôi nhớ tới người yêu đầu đời nay đă xa , và hành động của anh Kiệt cho tôi liên tưởng tới cái cảm giác hạnh phúc ngày nào tôi từng có . Lừa dối . Vâng, lừa đối đó . Vậy mà Kiệt vẫn nghĩ tôi yêu anh .
Qua ngày hôm sau , tôi gọi anh Kiệt , tính nói cho anh Kiệt biết điều tôi mới nhận ra là tôi không yêu anh và muốn chấm dứt gặp gỡ thường xuyên . Tôi gặp ngay ba anh Kiệt . Ông hỏi tên tôi và mắng tôi sao để Kiệt về trễ hôm qua .
Tôi vẫn c̣n muốn liên lạc với anh Kiệt . Nhưng qua lời mắng của ba anh Kiệt , tôi bừng tỉnh , tôi là con gái , Kiệt là con trai mà . Có ǵ không phải trong bức tranh này vậy . Tôi hiểu là tôi đă ra đời lâu rồi và không thể nào sống lại cái khuôn phép mà gia đ`inh anh Kiệt đă có . Với tôi , nó giả tạo làm sao đó .
Anh Kiệt nghe tôi nói th́ như muốn khóc đầu dây bên kia . Anh năn nỉ " Nhà đang ở anh đang trả , khi ba má anh chết , đó là của tụi ḿnh , em đừng bỏ anh " Tôi nhận ra Kiệt đă nh́n tôi sai mất rồi . Nếu tôi có nhà , đó phải do hai bàn tay tôi tạo ra . Tôi không mong ba má anh không c̣n để có được cái nhà đó . Mà Kiệt ơi , em đă nói ǵ với anh đâu . Tôi trách ḿnh nhiều lắm . Tôi tự an ủi . Rồi Kiệt sẽ quên tôi thôi . Chỉ cần tôi cứng rắn. Tôi chẳng cần nói thêm ǵ với Kiệt . Rồi thời gian Kiệt sẽ hiểu ra tôi và Kiệt khác nhau ra sao .
OoO
Đoạn Kết
Chồng tôi bây giờ cũng chẳng để ư ǵ đến gót bàn chân tôi . Hai cái gót có vẻ nức hơn xưa cũng là chuyện của tôi . Tôi không c̣n buồn ǵ về chuyện xưa hay chút tiếc nuối nào . Nhưng giả sử tôi có bị đánh giá không hay v́ hai gót bàn chân nức nẻ sau đó , bây giờ hay sau này , tôi vẫn tự hào v́ trong đời tôi , có một người , c̣n có một người đă không ngại hai gót bàn chân không mịn màng đó của tôi , vẫn yêu tôi , cho dù tâm hồn tôi và anh ta không đồng điệu và chúng tôi đă không đi cùng được chung một con đường trong cuộc đời .
Một lần và chỉ một lần thôi trong đời .
Người thương gót bàn chân tôi .
11/02
VK
__________________ Va`nh Khuye^n
|
Quay trở về đầu |
|
|
tamthuyen Học Viên Lớp Dịch Lư

Đă tham gia: 01 June 2005 Nơi cư ngụ: Canada
Hiện giờ: Offline Bài gửi: 880
|
Msg 2 of 9: Đă gửi: 28 July 2005 lúc 12:19pm | Đă lưu IP
|
|
|
To bạn Vành Khuyên,
Lời văn b́nh dị, trong sáng rất đi vào ḷng người.
Cám ơn bạn Vành Khuyên về những bài viết dễ thương như vậy.
__________________ tt
|
Quay trở về đầu |
|
|
vanhkhuyen Hội viên


Đă tham gia: 11 August 2004 Nơi cư ngụ: United States
Hiện giờ: Offline Bài gửi: 155
|
Msg 3 of 9: Đă gửi: 29 July 2005 lúc 12:03pm | Đă lưu IP
|
|
|
Thưa chị Tamthuyen,
Vk rất cám ơn chị đă đọc và để lại lời động viên .
Cũng buồn quá vk viết chơi cho qua ngày chị ơi
Vk chúc chị một weekend thật vui nhé .
__________________ Va`nh Khuye^n
|
Quay trở về đầu |
|
|
tamthuyen Học Viên Lớp Dịch Lư

Đă tham gia: 01 June 2005 Nơi cư ngụ: Canada
Hiện giờ: Offline Bài gửi: 880
|
Msg 4 of 9: Đă gửi: 29 July 2005 lúc 12:26pm | Đă lưu IP
|
|
|
Nhg bài viết của VK, TT rất thích , thấy tâm trạng của ng trong cuộc cũng giông giống ḿnh .( haha, thấy sang bắt quàng làm họ rồi ). Văn phong cũng dễ thương giống Nhă Ca vậy. Cố gắng viết bài thg xuyên nghe.
Chúc VK thật nhiếu niềm vui .
__________________ tt
|
Quay trở về đầu |
|
|
vanhkhuyen Hội viên


Đă tham gia: 11 August 2004 Nơi cư ngụ: United States
Hiện giờ: Offline Bài gửi: 155
|
Msg 5 of 9: Đă gửi: 29 July 2005 lúc 2:51pm | Đă lưu IP
|
|
|
Chị ơi
Em nghĩ đi trong cuộc đời t́m niềm vui hơi khó dù ḿnh không khó với niềm vui nhưng em rất cảm ơn chị cho ngay em một niềm vui nơi này chị ạ .
Em thành thật cảm ơn chị nhiều lắm , em chúc chị cuối tuần vui vẻ nha .
__________________ Va`nh Khuye^n
|
Quay trở về đầu |
|
|
|
dungtuvi Thượng Khách

Đă tham gia: 21 June 2004 Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline Bài gửi: 423
|
Msg 6 of 9: Đă gửi: 16 August 2005 lúc 8:51pm | Đă lưu IP
|
|
|
bài viết thật buồn
thật tội nghiệp anh chàng nào đó và cũng tội nghiệp vành khuyên
dungtuvi
|
Quay trở về đầu |
|
|
Hue Loan Học Viên Lớp Tử Vi


Đă tham gia: 02 February 2005 Nơi cư ngụ: Christmas Island
Hiện giờ: Offline Bài gửi: 446
|
Msg 7 of 9: Đă gửi: 17 August 2005 lúc 6:21am | Đă lưu IP
|
|
|
...
__________________ All we are is dust in the wind... Everything is dust in the wind...
|
Quay trở về đầu |
|
|
vanhkhuyen Hội viên


Đă tham gia: 11 August 2004 Nơi cư ngụ: United States
Hiện giờ: Offline Bài gửi: 155
|
Msg 8 of 9: Đă gửi: 17 August 2005 lúc 2:03pm | Đă lưu IP
|
|
|
Dạ đâu buồn ǵ đâu các anh , viết ra buồn ǵ nữa ạ , không duyên phận th́ chỉ từng ấy là vui rồi .
Trời các anh đọc sao ra tui buồn các anh hehe ..
__________________ Va`nh Khuye^n
|
Quay trở về đầu |
|
|
tphong Hội viên

Đă tham gia: 14 April 2005 Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline Bài gửi: 363
|
Msg 9 of 9: Đă gửi: 18 August 2005 lúc 9:16pm | Đă lưu IP
|
|
|
Tơ duyên vốn định ở Giời.
Tơ kia đă đứt duyên thời cũng tan.
Hihihi.Chào các bạn.
|
Quay trở về đầu |
|
|
|
|