Đăng nhập nhanh
Mạnh Thường Quân
  Bảo Trợ
Chức Năng
  Diễn Đàn
  Thông tin mới
  Đang thảo luận
  Hội viên
  Tìm Kiếm
  Tham gia
  Đăng nhập
Diễn Đàn
Nhờ Xem Số
  Coi Tử Vi
  Coi Tử Bình
  Coi Địa Lý
  Coi Bói Dich
  Chọn Ngày Tốt
Nghiên Cứu và
Thảo Luận

  Mệnh Lý Tổng Quát
  Qủy Cốc Toán Mệnh
  Tử Vi
  Tử Bình
  Bói Dịch
  Mai Hoa Dịch Số
  Bát Tự Hà Lạc
  Địa Lý Phong Thủy
  Nhân Tướng Học
  Thái Ất - Độn Giáp
  Khoa Học Huyền Bí
  Văn Hiến Lạc Việt
  Lý - Số - Dịch - Bốc
  Y Học Thường Thức
Lớp Học
  Ghi Danh Học
  Lớp Dịch & Phong Thuy 2
  Lớp Địa Lư
  Lớp Tử Vi
    Bài Giảng
    Thầy Trò Vấn Đáp
    Phòng Bàn Luận
    Vở Học Trò
Kỹ Thuật
  Góp Ý Về Diễn Đàn
  Hỗ Trợ Kỹ Thuật
  Vi Tính / Tin Học
Thư Viện
  Bài Viết Chọn Lọc
  Tủ Sách
Thông Tin
  Thông Báo
  Hình Ảnh Từ Thiện
  Báo Tin
  Bài Không Hợp Lệ
Khu Giải Trí
  Gặp Gỡ - Giao Lưu
  Giải Trí
  Tản Mạn...
  Linh Tinh
Trình
  Quỷ Cốc Toán Mệnh
  Căn Duyên Tiền Định
  Tử Vi
  Tử Bình
  Đổi Lịch
Nhập Chữ Việt
 Hướng dẫn sử dụng

 Kiểu 
 Cở    
Links
  VietShare.com
  Thư Viện Toàn Cầu
  Lịch Âm Dương
  Lý Số Việt Nam
  Tin Việt Online
Online
 63 khách và 0 hội viên:

Họ đang làm gì?
  Lịch
Tích cực nhất
dinhvantan (6262)
chindonco (5248)
vothienkhong (4986)
QuangDuc (3946)
ThienSu (3762)
VDTT (2675)
zer0 (2560)
hiendde (2516)
thienkhoitimvui (2445)
cutu1 (2295)
Hội viên mới
thephuong07 (0)
talkativewolf (0)
michiru (0)
dieuhoa (0)
huongoc (0)
k10_minhhue (0)
trecon (0)
HongAlex (0)
clone (0)
lonin (0)
Thống Kê
Trang đã được xem

lượt kể từ ngày 05/18/2010
Y Học Thường Thức (Diễn đàn bị khoá Diễn đàn bị khoá)
 TUVILYSO.net : Y Học Thường Thức
Tựa đề Chủ đề: YẾU TỐ NGUY CƠ BỆNH TIM MẠCH Gửi trả lời  Gửi bài mới 
Tác giả
Bài viết << Chủ đề trước | Chủ đề kế tiếp >>
Evergreen333
Hội viên
 Hội viên
Biểu tượng

Đă tham gia: 27 October 2005
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 224
Msg 1 of 1: Đă gửi: 16 March 2006 lúc 11:24pm | Đă lưu IP Trích dẫn Evergreen333

YẾU TỐ NGUY CƠ BỆNH TIM MẠCH      
20/12/2005
BS.Hùynh Ngọc Long*. BS.Hồ Minh Tuấn**

Bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới. Xin cám ơn các nghiên cứu trên hàng ngàn bệnh nhân đă cho thấy có những yếu tố đóng vai tṛ quan trọng trong sự phát triển thành bệnh tim mạch. Đó là các yếu tố nguy cơ.

Danh Từ “yếu tố nguy cơ tim mạch” xuất hiện từ sau nghiên cứu Framingham vào đầu năm 1960.

Các nghiên cứu đă chứng minh rằng giảm yếu tố nguy cơ tim mạch th́ giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Các yếu tố nguy cơ gồm: hút thuốc lá, tăng huyết áp, RốI loạn lipide máu, tiểu đường, kháng insuline, béo ph́, ít vận động. Và các yếu tố nguy cơ mớI: CRP và các yếu tố gây viêm khác, homocystein, lipoprotein, Fibfinogen.

Trong các yếu tố nguy cơ tim mạch , có yếu tố ta có thể thay đổI được như: hút thuốc lá, tăng huyết áp, tăng lipide máu, béo ph́, ít vận động. C̣n một số yếu tố th́ không thể thay đổi được như: tuổI tác, di truyền, giới tính….


Bạn có thể giảm các yếu tố nguy cơ bằng cách thay đổI lốI sống, dùng thuốc, hoặc cả hai, và điều đó giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.


1)Hút thuốc lá:

+ Hút thuốc lá không chỉ gây ra bệnh mạch vành, mà c̣n gây bệnh cho các cơ quan khác như: mạch máu ngoạI biên( bệnh mạch máu cung cấp máu cho:? chân, tay, năo ...), Ung thư phổI, dạ dày, tụy…

+ Thậm chí những người không hút thuốc lá, nhưng tiếp xúc với khói thuốc lá do người khác hút cũng tăng bệnh mạch vành, những người này gọi là hút thuốc lá thụ động. Khi hút thuốc lá dù ít hay nhiều cũng làm tăng tỉ lệ bệnh mạch vành Nếu bạn hút 20 điếu/ngày hoặc hơn th́ sẽ tăng 2-3 lần bệnh mạch vành so với người không hút.

+ Cơ chế gây ra bệnh mạch vành của thuốc lá rất phức tạp như: tổn thương thành mạch, co mạch vành, đông máu, gây viêm. Do nicotine và các chất khác trong thuốc lá : carbon monoxide…. gây nên.

+Nếu ngưng thuốc lá, sẽ giảm nguy cơ tử vong do bệnh mạch vành và các bệnh khác.? Thời gian ngưng thuốc lá hơn 3-5 năm th́ giảm nguy cơ bệnh mạch vành. Nếu bạn chỉ giảm hút thuốc lá th́ hiệu quả chưa rơ ràng. V́ vậy, không hút thuốc lá là rất quan trọng.

2) Tăng huyết áp:

+ Thông thường Bác sĩ sẽ thông báo cho bạn hai chỉ số huyết áp: tâm thu(chỉ số cao) và tâm trương( chỉ số thấp) ví dụ: 150/90 mmHg: 150 mmHg là huyết áp tâm thu, 90 mmHg là huyết áp tâm trương.

+ Điều trị tăng huyết áp giảm nguy cơ bệnh mạch vành và đột quỵ.Các nghiên cứu cho thấy rằng giảm 20 mmHg HA tâm thu và 11mmHg huyết áp tâm trương th́ giảm 60 % đột quỵ và 46 % bệnh mạch vành.

+ Việc chẩn đoán, điêù trị và theo dơi huyết áp của bạn sẽ do Bác Sĩ quyết định. Tuy nhiên, bạn nên biết khi HA trên 140/90 mmHg gọi là cao huyết áp, lúc đó bạn cần điều trị, nếu bạn bị một số bệnh kèm như : suy thận mạn, béo ph́, tiểu đường, hội chứng chuyển hoá th́ huyết áp tốt nhất là dưới 120/80mmHg.

+ Có ba loạI máy đo huyết áp chính: loạI chuẩn thông thường gồm : ống nghe và máy đo huyết áp; loạI tự động( hay điện tử, kỹ thuật số): chỉ cần máy đo huyết áp, loạI bán tự động. Tốt nhất bạn nên dùng loạI băng cuốn ở cánh tay( xem kỹ? trên bài báo theo dơi huyết áp tạI nhà)


3)RốI loạn mỡ máu:

+ Cholesterol là thành phần mỡ trong máu. Nó được vận chuyển trong máu và có mặt trong tất cả tế bào cơ thể. Gan sản xuất ra tất cả các loạI cholesterol mà cơ thể bạn cần thiết để tham gia cấu trúc màng tế bào và một số hormon. Thủ phạm làm tăng cholesterol máu chinh là mỡ bảo hoà trong thức ăn, thường nhất là các loạI bơ từ sữa, thịt đỏ, các loạI dầu nhiệt đới như dầu dừa…

+ Bác sĩ sẽ xem 4 loạI mỡ máu có liên quan đến bệnh mạch vành của bạn là : cholesterol toàn phần, LDL, HDL, trigliceride. Trong đó LDL và HDL là rất quan trọng. Để có kết quả chính xác bạn cần nhịn đói 10-12 giờ trước khi xét nghiệm( chỉ uống nước ), và ngưng uống rượu bia vài ngày trước xét nghiệm.

+ Có rất nhiều nghiên cứu đă chứng minh rằng hạ thấp các loạI mỡ máu cholesterol toàn phần, LDL, trigliceride và tăng HDL sẽ giảm nguy cơ bệnh mạch vành và tử vong chung. Cholesterol tạo nên các mảng xơ vữa trên thành mạch gây thiếu máu cơ tim và có khả năng gây nhồi máu cơ tim khi bong ra.

+ Có hai nguyên nhân gây rối loạn mỡ máu là: nguyên phát có tính chất gia đ́nh và nguyên nhân thứ phát: bệnh chuyển hoá: tiểu đường…, bệnh thận: suy thận mạn…, bệnh gan: xơ gan…, bệnh nộI tiết: sử dụng thuốc ngừa thai,tuyến giáp, lốI sống: béo ph́, ít vận động, thuốc.

+Việc chẩn đoán, điều trị và theo dơi rối loạn mỡ máu của bạn sẽ do Bác sĩ quyết định. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng trong mọi trường hợp cần có chế độ ăn kiêng và tập luyện hợp lư.


4)Tiểu đường:

+ Bệnh tiểu đường gây tổn thương mạch máu nhỏ, và tổn thương mạch máu lớn qua xơ vữa, v́ vậy tác hạI đến rất nhiều cơ quan như : thận, mắt, mạch máu năo, mạch máu chi, đặc biệt là bệnh tim mạch.

+ Những người tiểu đường có nguy cơ bị bệnh tim mạch gấp hai đến tám lần những người không tiểu đường, ¾ những ngườI tiểu đường tử vong v́ bệnh mạch vành.

+Có hai dạng tiểu đường type I và typeII. Type I thường xảy ra ở ngườI trẻ dưới 30 tuổI : chiếm khoảng 10%; 90% c̣n lạI là type II thường xảy ra ở người lớn trên 30 tuổI, nhưng cũng có thể ở người trẻ hơn. Cả hai dạng tiểu đường điều là yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành.

+ Chẩn đoán tiểu đường khi : đường huyết sau ăn 2 giờ >=200mg/dl hoặc đường huyết lúc đói(ít nhất 8 giờ) >=126mg/dl. Triệu chứng của bệnh tiểu đường là : uống nhiều, ăn nhiều , tiểu nhiều, sụt cân nhanh thường xảy ra với TypeI, c̣n tiểu đường type II thường không có triệu chứng hoặc khi có các biến chứng của nó. Có rất nhiều trường hợp phát hiện t́nh cờ qua thăm khám định kỳ.

+ Giảm đường huyết có thể giảm được biến chứng. V́ vậy điều quan trọng ở bệnh tiểu đường là cần kiểm soát đường huyết tốt, việc kiểm soát đường huyết qua chế độ tập luyện, ăn kiêng và dùng thuốc sẽ do Bác sĩ hướng dẫn và điều trị cho bạn. C̣n nếu bạn nghi ngờ ḿnh bị tiểu đường th́ nhanh chóng đến khám Bác Sĩ.

5) Ít vận động và béo ph́:

+ Tập thể dục làm giảm nhu cầu cơ tim, tăng khả năng gắng sức v́ vậy giảm nguy cơ mạch vành.

+ Tập thể dục có tác dụng: giảm béo, giảm bệnh tăng huyết áp, giảm bệnh tiểu đường, giảm rốI loạn mỡ máu, tăng sự lưu thông máu, giảm t́nh trạng viêm mạch máu, tác dụng tốt cho thành mạch và chức năng đông máu.

+ V́ vậy chúng ta không bất ngờ khi các nghiên cứu chứng minh rằng: đi bộ 30 phút ,5 lần mỗI tuần giảm 30 % các tái biến tim mạch trong thời gian theo dơi 3,5 năm.

+ Béo ph́ là yếu tố nguy cơ tim mạch. Điều trị béo ph́ cần kết hợp chế độ ăn kiêng, tập thể dục, dùng thuốc và bạn cần có hướng dẫn chính xác của Bác Sĩ. NgườI ta đưa ra chỉ số BMI (body mass index) để đánh giá t́nh trạng béo ph́. Chỉ số này được tính bằng cách: lấy cân nặng tính bằng Kg, chia cho b́nh phương chiều cao tính theo mét:

+ BMI: <18,5 : thiếu cân.

+ BMI: Từ 18,5 đến 24,9: b́nh thường.

+ BMI: Từ 25 đến 29,9: quá cân.

+ BMI: > 30: béo ph́.


6)Stress hoặc trầm cảm:

+ Khi bạn bị stress, cơ thể sẽ tiết quá mức những chất (thường nhất là adrenaline) làm: tăng nhu cầu oxy cơ tim, co mạch vành, rốI loạn chức năng đông máu, thành mạch. V́ vậy ảnh hưởng không tốt với tim mạch.

+ Đă có nhiều nghiên cứu chứng minh trầm cảm là yếu tố nguy cơ tim mạch. Thực tế, những người trầm cảm thường bị tăng huyết áp, kém vận động, hút thuốc lá, tăng tiểu cầu, tăng CRP.

7)Các yếu tố nguy cơ mớI:

+ CRP, homocysteine, fibrinogen, lipoprotein, thuốc ngừa thai, uống rượu luợng nhiều, giới tính. Đây là các yếu tố nguy cơ mới hoặc không thay đổI được. Bác sĩ sẽ cho bạn xét nghiệm khi cần thiết.

Chúng tôi khuyên rằng : Không bao giờ là quá sớm hay quá muộn để bắt đầu làm cho trái tim của bạn khoẻ mạnh. Một số yếu tố nguy cơ có thể thay đổI được, một số khác th́ không thay đổi được. Nhưng loạI bỏ các yếu tố nguy cơ có thể thay đổI được và điều chỉnh hợp lư những yếu tố nguy cơ không thể thay đổi được sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh cho trái tim bạn./.






__________________


Quay trở về đầu Xem Evergreen333's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi Evergreen333
 

Xin lỗi, bạn không thể gửi bài trả lời.
Diễn đàn đă bị khoá bởi quản trị viên.

  Gửi trả lời Gửi bài mới
Bản để in Bản để in

Chuyển diễn đàn
Bạn không thể gửi bài mới
Bạn không thể trả lời cho các chủ đề
Bạn không thể xóa bài viết
Bạn không thể sửa chữa bài viết
Bạn không thể tạo các cuộc thăm ḍ ư kiến
Bạn không thể bỏ phiếu cho các cuộc thăm ḍ



Trang này đă được tạo ra trong 3.1680 giây.
Google
 
Web tuvilyso.com



DIỄN ĐÀN NÀY ĐĂ ĐÓNG CỬA, TẤT CẢ HỘI VIÊN SINH HOẠT TẠI TUVILYSO.ORG



Bản quyền © 2002-2010 của Tử Vi Lý Số

Copyright © 2002-2010 TUVILYSO