Đăng nhập nhanh
Mạnh Thường Quân
  Bảo Trợ
  H́nh Ảnh Từ Thiện
Chức Năng
  Diễn Đàn
  Thông tin mới
  Đang thảo luận
  Hội viên
  Tìm Kiếm
  Tham gia
  Đăng nhập
Diễn Đàn
Thông Tin
  Thông Báo
  Báo Tin
  Liên Lạc Ban Điều Hành
Nhờ Xem Số
  Coi Tử Vi
  Coi Tử Bình
  Coi Địa Lý
  Nhờ Coi Quẻ
  Nhờ Coi Ngày
Nghiên Cứu và
Thảo Luận

  Tử Vi
  Tử Bình
  Kinh Dịch
  Mai Hoa Dịch Số
  Qủy Cốc Toán Mệnh
  Địa Lý Phong Thủy
  Nhân Tướng Học
  Bói Bài
  Đoán Điềm Giải Mộng
  Khoa Học Huyền Bí
  Thái Ất - Độn Giáp
  Y Dược
Lớp Học
  Ghi Danh Học
  Lớp Dịch và Phong Thủy 3
Kỹ Thuật
  Hỗ Trợ Kỹ Thuật
Thư Viện
  Tủ Sách
  Bài Viết Chọn Lọc
Linh Tinh
  Linh Tinh
  Giải Trí
  Vườn Thơ
Trình
  Quỷ Cốc Toán Mệnh
  Căn Duyên Tiền Định
  Tử Vi
  Tử Bình
  Đổi Lịch
Nhập Chữ Việt
 Hướng dẫn sử dụng

 Kiểu 
 Cở    
Links
  VietShare.com
  Thư Viện Toàn Cầu
  Lịch Âm Dương
  Lý Số Việt Nam
  Tin Việt Online
Online
 43 khách và 0 hội viên:

Họ đang làm gì?
  Lịch
Tích cực nhất
chindonco (3250)
hiendde (2589)
HoaCai01 (2277)
vothienkhong (1807)
dinhvantan (934)
ryan88 (805)
Vovitu (713)
ruavang (691)
lancongtu (667)
TranNhatThanh (644)
Hội viên mới
redlee (0)
dautranhsinhton (0)
Chieu Tim1234 (1)
huyent.nguyen (0)
tamsuhocdao (0)
henytran2708 (0)
thuanhai_bgm (0)
Longthienson (0)
thuyenktc (0)
liemnhi (0)
Thống Kê
Trang đã được xem

lượt kể từ ngày 05/18/2010
Thái Ất - Độn Giáp
 TUVILYSO.net : Thái Ất - Độn Giáp
Tựa đề Chủ đề: T́m hiểu Thuật số Thái Ất Thần Kinh Gửi trả lời  Gửi bài mới 
Tác giả
Bài viết << Chủ đề trước | Chủ đề kế tiếp >>
thien nhon
Thượng Khách
Thượng Khách


Đă tham gia: 18 May 2010
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 168
Msg 61 of 149: Đă gửi: 08 June 2010 lúc 4:23pm | Đă lưu IP Trích dẫn thien nhon

   Như vậy là thực chất ta không thể tính toán năng lượng riêng của sao Mộc được, v́ nó chỉ đứng tên đại diện cho phần năng lượng nghịch của Thái âm Đinh, nhưng dù sao năng lượng của nó cũng là mạnh nhất nên cung Thần hợp cũng c̣n được gọi là cung Tuế hợp như xưa nay.
  Đến đây sẽ có một thắc mắc được đưa ra là: Thời gian tính cho Thái dương Ất cũng chạy thuận, th́ Thời gian Thần hợp cũng có thể là của Thái dương Ất chứ, tức là ta cũng chia năng lượng của Thái dương Ất làm 2 phần thuận nghịch như bên phần Âm th́ sao?
 Đáp: Không gian10 Can th́ thuộc Dương, Thời gian 12 Chi th́ thuộc Âm khi vận dụng vào Hệ Mặt trời th́ cũng thế, không thể thay đổi được, nên Thái dương Ất là PHẦN DƯƠNG của HMT ta không thể dùng bảng 12 chi để tính Thần hợp cho nó được, ta chỉ có thể dùng bảng này tính toán theo mỗi cách nào đó cho phần ÂM là Thái âm Đinh mà thôi Đây cũng là lư do ta thấy các sao Thủy, sao Kim, sao Hỏa và sao Thổ đều được tính theo bảng 12 Chi cả sẽ được tŕnh bày ở sau ở sau.
  Cũng với nguyên tắc trên th́ cách tính Tuế tinh từ cung Thần hợp đến một cung nào đó theo số cung tính từ cung năm thuận đến cung Thủy kích đóng chắc chắn là không đúng được vậy.
  Thêm: Trục Âm Dương để t́m Thần hợp v́ vừa phải phân chia cả 12 Chi thành 2 phần đối nhau, vừa phải cho từng cặp Chi đối nhau nên thực đúng th́ nó nằm giữa Tư- Sửu và Ngọ- Mùi , chứ nói Tư- Ngọ như trên là chưa chính xác, xin các bạn đính chính lại cho!


Sửa lại bởi thien nhon : 10 June 2010 lúc 12:50pm
Quay trở về đầu Xem thien nhon's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi thien nhon lần thăm thien nhon's Homepage
 
thien nhon
Thượng Khách
Thượng Khách


Đă tham gia: 18 May 2010
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 168
Msg 62 of 149: Đă gửi: 11 June 2010 lúc 3:07pm | Đă lưu IP Trích dẫn thien nhon

    TÍNH TOÁN CHO THỦY TINH, KIM TINH, HỎA TINH, THỔ TINH.
          (V́ 4 sao này cách tính như nhau nên gộp lại luôn)
  Do sưu tập thiếu căn cứ đúng đắn, tên 4 sao này theo sách ở là: Tứ thần, Thiên Ất, Trực phù, Địa ất.nên loại bỏ, không dùng ở đây!
  Chu kỳ quay của Thái âm Đinh trong đó bao gồm cả 4 sao trên là 12 năm một ṿng, mà bầu trời th́ được chia làm 12 cung theo ṿng Hoàng đạo, nên đứng ở Tâm địa bàn Giáp mà quan sát th́ năm này một sao nào đó nằm ở một cung nào đó th́ sang năm sau nó sẽ chuyển qua cung kế tiếp và cứ lần lượt như thế qua đủ 12 cung th́ nó sẽ trở lại cung đầu tiên.
  Ví dụ: Sao Hỏa năm Dần nó ở cung Ngọ th́ năm Măo nó ở cung Mùi và cứ thế tiếp tục v..v...

  Vào năm khởi tính của Thái âm Đinh tức trước năm quy ước 00.000.001 là 34 năm (năm Dần) giả sử rằng:
  Sao Thủy nằm ở cung Dần.
  Sao Kim nằm ở cung Mùi.
  Sao Hỏa nằm ở cung Ngọ.
  Sao Thổ nằm ở cung Tuất
 Th́ làm thế nào người xưa lại tính được như thế?
 Đáp: Căn cứ vào quan sát 4 sao trên ở những năm sáng tạo ra thuật số, sau khi đă xác định được cung của chúng họ đă tính lui dần cho tới năm Dần khởi đầu Thái âm Đinh nói trên.
  Vậy cần ǵ tính tới năm Dần đó làm ǵ khi ta có thể biết rơ năm nào th́ sao nào ở tại cung nào cố đinh rồi. Ví dụ theo trên th́: Năm Dần sao Hỏa nằm ở cung Ngọ , sau 12 năm nó cũng nằm ở cung Ngọ, các năm khác th́ cũng vậy thôi?
  Đáp: Tại địa bàn Giáp th́ năm Dần ṿng 1, ṿng 2, ṿng 3, Quẻ của Thái âm Đinh là Khôn, nhưng ṿng 4, ṿng 5, ṿng 6 th́ quẻ của nó đă là Khảm rồi, mà Thái âm Đinh là cả phần Âm của HMT bao gồm cả sao Hỏa, nên tuy cùng nằm ở 1 cung nhưng tính chất tác động xuống địa bàn sau mỗi 3 ṿng th́ thay đổi ít nhiều chứ không giống như trước được.
  Cũng v́ đây mà các nhà sưu tập đă lầm lẫn cho rằng mỗi sao trên cứ 3 năm mới chuyển 1 cung, c̣n về cung th́ họ quy thành số:
  Cung Dần: số 1, Măo: số 2, Th́n: số 3, Tỵ: số 4, Ngọ: số 5, Mùi: số 6, Thân: số 7, Dậu: số 8, Tuất: số 9, Hợi: số 10, Tư: số 11, Sửu: số 12 nên người đời sau lại tiếp tục sai lầm rằng mỗi sao đều chạy ở 9 cung chính và 3 gián cung tùy vào điểm khởi đầu nào đấy của nó.Thật là sai lầm nối tiếp sai lầm!
   Sau đây chúng ta t́m cách xác định cho được năm Dần đầu tiên của Thái âm Đinh th́ mỗi sao trên đang đóng ở cung nào.......
 
 Sửa lại bởi thien nhon : 16 June 2010 lúc 11:58am
Quay trở về đầu Xem thien nhon's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi thien nhon lần thăm thien nhon's Homepage
 
thien nhon
Thượng Khách
Thượng Khách


Đă tham gia: 18 May 2010
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 168
Msg 63 of 149: Đă gửi: 19 June 2010 lúc 11:10pm | Đă lưu IP Trích dẫn thien nhon

  Theo cách tính cứ 3 năm 1 cung của cụ Lê quư Đôn th́ sao Thủy khởi ở cung Dần vào năm 00.000.001 nên sau 36 năm th́ nó lại trở về cung Dần như cũ.
 Trích:" Tứ thần, năm Chính ḥa thứ năm (đời vua Lê hy Tông nước ta) là năm Giáp tư (tức năm 1684 có số tuế tích là 10.155.601) khởi ở Dần, năm Vĩnh hựu thứ tư (đời vua Lê Ư Tông) là năm Mậu ngọ (tức năm 1738 có số tuế tích là 10.155.655) th́ vào cung Thân." Năm 10.155.600 th́ chia hết cho 36 vậy nên Ngài đă tính nó đi tiếp qua các cung: Dần, Măo, Th́n, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi, Tư, Sửu - Dần, Măo, Th́n, Tỵ, Ngọ, Mùi nên sau 54 năm th́ nó vào cung Thân.
Sau đó Ngài tính tiếp: " Năm Cảnh hưng thứ năm (đời vua Lê hiển tông) là năm Giáp tư (tức năm 1744 có số tuế tích là 10.155.661) th́ ( nó) vào cung Tuất". Như vậy là sau 6 năm nữa th́ nó đi qua tiếp 2 cung Thân và Dậu vậy.
  Nếu năm 00.000.001 sao Thủy khởi ở cung Dần là đúng th́ từ đó ta cứ tính ngược lên 34 năm ta sẽ được năm Dần khởi đầu của Thái âm Đinh sao Thủy phải đang ở cung Th́n để rồi từ đó ta tính măi cho những năm cần tính về sau.....bằng cách cứ lấy số tuế tích cộng với 34 năm rồi đem tổng chia cho 12, số dư ta khởi từ Th́n là đúng.
  Về lư luận là như thế nhưng theo ư riêng th́ năm Dần khởi đầu của Thái âm Đinh sao Thủy cũng có thể đang ở cung Dần, v́ không lư ǵ chỉ một cái mốc khởi đầu (một chữ Dần) mà dân gian Bách Việt xưa lại có thể quên được. Những nhà sưu tập chỉ v́ không nắm vững nguyên tắc tính toán nên mới tính một cung 3 năm và khởi đầu từ Giáp tư 00.000.001 mà thôi.
Quay trở về đầu Xem thien nhon's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi thien nhon lần thăm thien nhon's Homepage
 
thien nhon
Thượng Khách
Thượng Khách


Đă tham gia: 18 May 2010
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 168
Msg 64 of 149: Đă gửi: 23 June 2010 lúc 1:23pm | Đă lưu IP Trích dẫn thien nhon

    Cách tính sao Thủy khởi đầu từ cung Dần này lại trùng hợp với cách tính " Toán thiên thời" trong một số sách lưu truyền khác, chỉ khác ở mốc khởi đầu họ dùng năm 00.000.001 chứ không cộng thêm 34 như chúng ta. Điều này là do sự tổng hợp lại của người đời sau từ nhiều nguồn khác nhau mà ra.
  Cũng theo cách tính của cụ LQD th́ sao Kim khởi ở cung Mùi, sao Hỏa khởi ở cung Ngọ, sao Thổ khởi ở cung Tuất vào năm  Giáp tư 00.000.001,  nên ta vẫn lấy các mốc khởi đầu này nhưng lại tính từ trước năm 00.000.001 là 34 năm và mổi năm chuyển một cung th́ mới đúng.
  Cũng như trên, cách tính cho sao Thổ lại trùng hợp với cách tính " Dân cơ" trong tam cơ Quân, Thần, Dân sẽ phân tích sau....
Quay trở về đầu Xem thien nhon's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi thien nhon lần thăm thien nhon's Homepage
 
PHUCHAI
Hội Viên
Hội Viên


Đă tham gia: 24 June 2010
Nơi cư ngụ: United States
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 2
Msg 65 of 149: Đă gửi: 24 June 2010 lúc 4:00am | Đă lưu IP Trích dẫn PHUCHAI

Ḿnh rất mê môn này ,nhưng phải nói thật là rất khó .Ḿnh có cuốn độn thái ất của ông Phúc Ấm và cuốn thái ất thần kinh và một số tài liệu nữa nói về môn thái ất...Nhưng khó quá...Theo cách dạy của Ông Phúc Ấm th́ có thể biết nhật lộc ,hôm nay nhậu ǵ ....Quá hay.Quay trở về đầu Xem PHUCHAI's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi PHUCHAI
 
Uyên Hà
Hội Viên
Hội Viên


Đă tham gia: 17 May 2010
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 181
Msg 66 of 149: Đă gửi: 24 June 2010 lúc 6:08pm | Đă lưu IP Trích dẫn Uyên Hà

PHUCHAI đă viết:
Ḿnh rất mê môn này ,nhưng phải nói thật là rất khó .Ḿnh có cuốn độn thái ất của ông Phúc Ấm và cuốn thái ất thần kinh và một số tài liệu nữa nói về môn thái ất...Nhưng khó quá...Theo cách dạy của Ông Phúc Ấm th́ có thể biết nhật lộc ,hôm nay nhậu ǵ ....Quá hay.

    Chào bác PHUCHAI

    Tôi mong rằng, có duyên để được đọc những tài liệu về môn Thái ất, cảm nhận những nguyên lư "quá khó..." của Thái ất, thật là hào hứng, để biết được "hôm nay nhậu ǵ..."

    Kính bác.


 (hauyen03@gmail.com)


Sửa lại bởi Uyên Hà : 24 June 2010 lúc 6:11pm
Quay trở về đầu Xem Uyên Hà's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi Uyên Hà
 
thien nhon
Thượng Khách
Thượng Khách


Đă tham gia: 18 May 2010
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 168
Msg 67 of 149: Đă gửi: 25 June 2010 lúc 4:55pm | Đă lưu IP Trích dẫn thien nhon

  Theo như trên th́ ta có bảng sau:
  Năm       Sao Thủy      Sao Kim     Sao Hỏa       Sao Thổ
  Dần        &am p;nb sp; Dần        &am p;nb sp;      Mùi         &am p;nb sp;    Ngọ        &am p;nb sp;       Tuất
  Măo          Măo         &am p;nb sp;    Thân         &a mp;n bsp;  Mùi         &am p;nb sp;       Hợi
  Th́n          Th́n         &a mp;n bsp;      Dậu        &am p;nb sp;    Thân         &a mp;n bsp;     Tư
  Tỵ        & ;nbs p;     Tỵ        & ;nbs p;         Tuất        &a mp;n bsp;    Dậu        &am p;nb sp;       Sửu
   Ngọ         Ngọ        &am p;nb sp;       Hợi        &am p;nb sp;     Tuất        &a mp;n bsp;      Dần
   Mùi         &am p;nb sp; Mùi         &am p;nb sp;       Tư         & ;nbs p;      Hợi        &am p;nb sp;       Măo
   Thân        Thân         &a mp;n bsp;     Sửu        &am p;nb sp;     Tư         & ;nbs p;         Th́n
   Dậu        &am p;nb sp; Dậu        &am p;nb sp;       Dần        &am p;nb sp;     Sửu        &am p;nb sp;     Tỵ
   Tuất        &a mp;n bsp; Tuất        &a mp;n bsp;       Măo         &am p;nb sp;   Dần        &am p;nb sp;      Ngọ
   Hợi        &am p;nb sp;  Hợi        &am p;nb sp;        Th́n         &a mp;n bsp;    Măo         &am p;nb sp;    Mùi
   Tư         & ;nbs p;    Tư         & ;nbs p;           Tỵ        & ;nbs p;       Th́n         &a mp;n bsp;    Thân
   Sửu        &am p;nb sp;  Sửu        &am p;nb sp;       Ngọ        &am p;nb sp;    Tỵ        & ;nbs p;         Dậu
 Từ đây th́ ở bảng số năm Kỷ sửu 2009 ta ghi thêm tên 4 hành tinh Thủy, Kim, Hỏa, Thổ trên vào các cung Sửu, Ngọ, Tỵ , Dậu theo thứ tự để ghi nhớ cho việc phán đoán chung.
  Nhưng đến đây sẽ có điều nghi ngờ được nêu ra:
  * Sao Kim nằm gần mặt trời hơn so với quả đất, c̣n sao Hỏa th́ nằm sau quả đất ( theo thứ tự) th́ tại sao về cung nó lại luôn nằm sau Sao Hỏa một cung ?
   Đều này là do tùy thuộc vào vị trí quan sát từ quả đất mà ra. Đứng ở Tâm địa bàn Giáp mà th́ là như vậy, nên ta không thể căn cứ vào thứ tự 12 chi một cách máy móc được.
....

Sửa lại bởi thien nhon : 29 June 2010 lúc 11:56am
Quay trở về đầu Xem thien nhon's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi thien nhon lần thăm thien nhon's Homepage
 
thien nhon
Thượng Khách
Thượng Khách


Đă tham gia: 18 May 2010
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 168
Msg 68 of 149: Đă gửi: 30 June 2010 lúc 2:44pm | Đă lưu IP Trích dẫn thien nhon

  Ta được bảng số năm Kỷ sửu 2009 lúc này như dưới đây:

TỐN   

Minh duy 

Thiên phù, Thanh long 

Cửa Thương 

TỴ

Âm đức

Hàm tŕ

Hỏa tinh

NGỌ

Chiêu dao

Thái âm

Cửa Đổ

Kim tinh

 

MÙI

Hoa minh

Thiên hoàng

 

 

KHÔN

Huyền vũ, Huyền minh

Thuỷ kích

Cửa Cảnh

 

TH̀N

Huyền phượng

Chiêu dao

 

2009    Qủe Thái ất của Hệ mặt trời:

                                  SƠN TRẠCH TỔN.Toán Định 1: Không ḥa

          Quẻ Thái ất của Dịa bàn Giáp:

                              & ; ; ; ; ; ; ;nbs p;     TRẠCH  ĐỊA TUỴ

Toán Thái Ất 9: Không ḥa

Quẻ Thái âm địa bàn: Lôi dịa dự

THÂN

Cưu minh

Nhiếp đề

MĂO

Văn xương

Hiên viên

Cửa Sinh

Nguyệt tinh

DẬU  Thái ất

 Văn xương (Tù)

 Hiên viên

 Cửa Tử

Thổ tinh

DẦN

Cưu minh

Nhiếp đề

TUẤT

  Huyền phượng

 Chiêu dao

cung Định: ḥa

 

 

CẤN  Đại du

Huyền minh

Thuỷ kích (ếm)Thiên hoàng

Cửa Hưu

 

 

 

SỬU

Huyền vũ

Thái âm

(năm thần kể)

Thủy tinh

Hoa minh

Hàm tŕ

Cửa Khai

Tuế hợp

HỢI

Chiêu dao

Thanh long

CÀN

 Minh duy, Âm đức

 Thiên phù

 Cửa Kinh

 


Quay trở về đầu Xem thien nhon's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi thien nhon lần thăm thien nhon's Homepage
 
thien nhon
Thượng Khách
Thượng Khách


Đă tham gia: 18 May 2010
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 168
Msg 69 of 149: Đă gửi: 05 July 2010 lúc 5:04pm | Đă lưu IP Trích dẫn thien nhon

     XÉT ĐOÁN TÁC ĐỘNG CỦA CÁC HÀNH TINH TRÊN
  Ngoại trừ sao Mộc, 4 hành tinh c̣n lại các nhà ngũ hành đời sau đều xét chúng theo tính chất ngũ hành nên theo họ th́:
  Tuế tinh luôn luôn tác động xấu xuống địa bàn với 2 tên là Thái tuế và Tuế thực ở 2 hướng đối nhau.
   Bốn hành tinh th́ sao Thủy tác động xấu về nước như lụt lội, mưa dầm, sao Kim xấu về kim loại, vũ khí gây nên trộm cướp, giặc giă, sao Hỏa xấu về lửa như hỏa hoạn, chiến tranh đốt phá..., sao thổ xấu về đất như trồng trọt hư xấu, sâu bệnh thậm chí c̣n gây nên động đất, trụt lở....v.v...Nhưng theo người xưa th́ không phải thế v́ lư thuyết ngũ hành ra đời sau này vốn có gốc từ người Tây bắc Trung hoa không dính dáng ǵ với học thuyết biện chứng Âm dương cả...
   Từ chi gốc của mỗi hành tinh tức từ chi Dần khởi đầu của Thái âm Đinh, họ suy luận như sau:
   Sao mộc ở chi Hợi ( thần hợp của dần) mà hợi th́ thuộc quẻ Khảm của bảng số thái ất nên nó phải mang tính chất của quẻ này: Hào cục trung tâm của nó (hào hạ) là âm nên nó phù trợ cho phần âm là chính, 2 hào của 2 cục dương và âm ở trên (hào trung và hào thượng) là dương và âm th́ hoàn toàn thuận hợp nên sao khí của Thái âm Đinh dù dương mạnh hay âm mạnh th́ cũng được sự tiếp sức thêm từ nó. Nói chung là nó luôn làm mạnh lên các sao khí của Thái âm Đinh. c̣n riêng đối với địa bàn th́ nó cũng gây nên Âm tính cho thời tiết và sinh thể phần nào chứ không đến nổi tai hại như kiểu Thái tuế như cách hiểu xưa nay ( ngay cả Thái tuế thổ cũng không phải do tác động của nó mà sinh ra được)
Quay trở về đầu Xem thien nhon's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi thien nhon lần thăm thien nhon's Homepage
 
thien nhon
Thượng Khách
Thượng Khách


Đă tham gia: 18 May 2010
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 168
Msg 70 of 149: Đă gửi: 08 July 2010 lúc 3:17pm | Đă lưu IP Trích dẫn thien nhon

   Hơn nữa cung Hợi, nơi sao Mộc làm đại diện đóng là một gián cung càng chứng tỏ tác động của nó cũng không thể mạnh mẽ như ở chính cung được. Chú ư là ở đây tuy dùng từ sao Mộc nhưng chúng ta phải nhớ là nó đại diện cho cả phần năng lượng nghịch của Thái âm Đinh như đă tŕnh bày ở trên.
   Sao Thủy ở chi Dần thuộc quẻ Chấn với hào hạ dương nên nó chẳng phù trợ cho Thái âm Đinh bao nhiêu dù 2 hào trên của nó là âm th́ cũng góp phần làm mạnh lên các sao khí nghiên về âm của Thái âm Đinh. Riêng đối với địa bàn th́ v́ 2 hào âm bên ngoài nên chắc chắn nó có tác động Âm tính rồi nhưng cũng chẳng mạnh mẽ ǵ v́ cung Dần cũng là một gián cung như trên.
  Sao Kim ở cung Mùi thuộc qỷe Ly th́ cũng thế, hào hạ dương không phù trợ cho Thái âm Dinh lắm, 2 hào của 2 cục 2 bên tuy đảo nghịch là không thuận hợp nhưng vẫn làm mạnh lên các sao khí cả nghiên âm lẫn nghiên dương dù ít hơn sao Mộc rất nhiều. Với địa bàn th́ v́ Tâm dương (hào hạ) và sự nghịch đảo của 2 hào 2 cục 2 bên nên lại tốt tuy không nhiều lắm v́ sự đảo nghịch bên Âm th́ tốt cho bên dương vậy.
  Sao Hỏa th́ hoàn toàn giống như sao Kim nhưng mạnh hơn v́ cung Ngọ là một chính cung.
  Nói chung là các hành tinh có chất rắn của Hệ mặt trời không góp phần làm mạnh mẽ cho năng lượng chung của Thái âm Đinh bao nhiêu. và cũng chẳng gay tác hại ǵ lắm cho quả đất cũng như địa bàn Giáp cả, có cái như Kim tinh và Hỏa tinh th́ lại c̣n tốt nữa là khác.Năng lượng của Thái âm Đinh chủ yếu là phần Vành đai các tiểu hành tinh cộng với phần Các hành tinh bằng khí của Hệ mặt trời là chính.
  Sao Thổ ở cung Tuất thuộc quẻ Đoài, hào hạ dương cũng chẳng đóng góp nhiều cho phần âm, nhưng lại tăng cường sức mạnh cho các sao khí nghiên dương của Thái âm Dinh v́ hào trung của cục dương là dương th́ thuận hợp. Hào thượng âm của cục âm cũng là thuận hợp nên cũng góp sức cho các sao khí nghiên âm khá mạnh nữa. Với địa bàn th́ nó chẳng có tác động tốt xấu ǵ v́ gốc nó vốn dương lại nằm ở một gián cung, nó thuộc loại vô thưởng vô phạt.Tại bảng số ta chỉ xét sao khí của Thái âm Đinh nó hổ trợ mà thôi.Sửa lại bởi thien nhon : 08 July 2010 lúc 5:35pm
Quay trở về đầu Xem thien nhon's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi thien nhon lần thăm thien nhon's Homepage
 
THAIDUONG271
Hội Viên
Hội Viên
Biểu tượng

Đă tham gia: 18 May 2010
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 92
Msg 71 of 149: Đă gửi: 10 July 2010 lúc 10:39pm | Đă lưu IP Trích dẫn THAIDUONG271

   BÁC THIEN NHON THẬT LÀ NGƯỜI CÓ L̉NG VỚI THÁI ẤT,CHUYÊN MỤC NÀY THẬT MAY MẮN V̀ CÓ ĐƯỢC NHỮNG NGUỜI NHƯ BÁC NHIỆT T̀NH THAM GIA GÓP SỨC....

__________________
Vũ Trụ Vạn Vật Đồng Nguyên Nhất Thể
Quay trở về đầu Xem THAIDUONG271's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi THAIDUONG271
 
thien nhon
Thượng Khách
Thượng Khách


Đă tham gia: 18 May 2010
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 168
Msg 72 of 149: Đă gửi: 16 July 2010 lúc 12:16pm | Đă lưu IP Trích dẫn thien nhon

   (Cảm ơn bạn THAIDUONG đă động viên)

     Bàn về TRUNG CỔ GIÁP DẦN và CÁC SAO KHÍ TÍNH TỪ ĐẤY.
  Chẳng rơ v́ sao các nhà sưu tập lại chia ra:
 Từ năm 00.000.001 đến năm 10.141.310 là Thượng cổ Giáp tư.
  Từ năm 10.141.311 về sau là Trung cổ Giáp dần. Gọi như thế v́ năm 10.141.311 là năm Giáp dần.
  Rồi từ năm Giáp dần 10.141.311 này họ lại tính thêm 4 sao khí vào bảng số. Đó là: Ngũ phúc, Quân cơ, Thần cơ, Dân cơ. Những sao khí này cũng vẫn có thể tính được từ Thượng cổ Giáp tư nhưng phải cộng thêm một số năm doanh sai nào đó. Sau đây chúng ta sẽ t́m hiểu về mốc thời gian này và 4 sao khí tính từ đấy xem sao.....
  Trước hết ta giả thiết là năm Giáp dần 10.141.311 Hệ mặt trời đă xảy ra một biến động lớn nào đấy nên các thành phần Âm-Dương của nó thay đổi và năng lượng phát ra cũng thay đổi..v.v...Kết quả là nó đă tạo ra một số sao khí mới tác động xuống quả đất cũng như địa bàn Giáp.Nếu điều này là đúng th́ các sao khí ta đă tính toán từ Thượng cổ sẽ không c̣n giá trị, nhưng tất cả các sách lưu truyền đều dùng cả 2 loại tính từ 2 thời điểm khác nhau trên, nên ta phải xét năm Giáp dần 10.141.31 với Thái dương Át và Thái âm Đinh xem thử thế nào....
  Với Thái dương Ất th́ 10.141.311: 24= 422554 dư 15 năm. Vậy là nó đang ở quẻ Đoài năm thứ 3. Như thế là 4 sao khí trên không thể là của Thái dương Ất được v́ người xưa không bao giờ tính toán một loại sao khí nào lại phát ra ở một năm cuối cùng của 1 quẻ cả!
  Với Thái âm Đinh th́ (10.141.311+34) : 288= 35213 dư 1. Vậy là năm 10.141.310 nó đang ở năm cuối cùng của quẻ Đoài và đang bắt đầu 1 ṿng Đại du mới khởi ở Khôn từ năm 10.141.311. Như thế th́ 4 sao khí Ngũ phúc, Quân cơ, Thần cơ, Dân cơ chỉ có thể là của Thái âm Đinh phát ra.
   Tuy thế ta c̣n phải xét thêm cách t́m 4 sao khí trên theo các sách sưu tập như thế nào nữa lần lượt sau đây:
 

 


Sửa lại bởi thien nhon : 16 July 2010 lúc 6:09pm
Quay trở về đầu Xem thien nhon's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi thien nhon lần thăm thien nhon's Homepage
 
thien nhon
Thượng Khách
Thượng Khách


Đă tham gia: 18 May 2010
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 168
Msg 73 of 149: Đă gửi: 17 July 2010 lúc 8:59pm | Đă lưu IP Trích dẫn thien nhon

   Sao khí Ngũ phúc:
 Cách 1: Từ Trung cổ Giáp dần cứ tính 45 năm th́ nằm ở một cung theo thứ tự: Cung 1 là Tuất- Càn- Hợi, Cung 2 là Sửu- Cấn- Dần, Cung 3 là Th́n- Tốn- Tỵ, Cung 4 là Mùi- Khôn- Thân, Cụng 5 là Trung cung bao gồm cả 4 chi Tư- Măo- Ngọ- Dậu. Hết cung 5 th́ trở về cung 1 và tiếp tục.....
 Cách 2: Lấy số tuế tích tính từ Thượng cổ Giáp tư cộng với số doanh sai 115 rồi đem chia cho 225 (là tổng số năm của 5 cung trên), sau đó lấy số dư cũng cứ tính 45 năm một cung như trên.
 (Điều chú ư ở đây là tại địa bàn 8 hướng th́ các sao khí của phấn Âm như Tuế tinh, Thủy tinh, Kim tinh, Hỏa tinh, Thổ tinh khi nằm ở 2 chi 2 bên 4 quẻ Càn, Cấn, Tốn, Khôn th́ phải tính cho hướng của quẻ đó như đă nói ở phần Tuế tinh ở trước, nên các nhà sưu tập mới chia cung như trên)
  Hai cách tính trên đều cho kết quả giống nhau, như tính cho năm khởi đầu Trung cổ Giáp dần 10.141.311 theo cách 1 th́ sao khí Ngũ phúc đang ở năm thứ nhất của cung 1. C̣n theo cách 2 th́:
         (10.141.311+115) : 225 = 45073 dư 1.
 Số dư là 1 nên sao khí Ngũ phúc cũng vẫn đang ở năm thứ nhất của cung 1 thôi.
  Bây giờ ta cũng lấy tổng số (10.141.311+ 115) đem chia cho con số chu kỳ 288 năm  của Thái âm Đinh để xem có chẵn không th́ rơ ràng là không chẵn được, thậm chí chia cho 36 năm của chuyển động từng quẻ cũng không chẵn luôn. Vậy là sao khí Sao khí ngũ phúc không thể là của Thái âm Đinh được v́ người xưa không bao giờ tính một sao khí ở một năm lưng chừng quẻ hay 1 năm lưng chừng trong 1 chu kỳ cả . Điều này lại mâu thuẫn với lư luận ở trước là Trung cổ Giáp dần phải được dùng để tính cho các sao khí của Thái âm Đinh !
  Vậy không có Trung cổ Giáp dần chăng? không có sao khí Ngũ phúc chăng? Mà nếu có th́ tất cả các sao khí của Thái âm Đinh ta tính từ trước đến giờ không đúng chăng? không có giá trị ǵ trong bảng số chăng?
 Câu trả lời là sao khí Ngũ phúc tính từ Trung cổ Giáp dần là đúng v́ cội nguồn không phải là của Thái âm Đinh, nhưng 3 sao khí Quân cơ, Thần cơ, Dân cơ th́ lại là của Thái âm Đinh với cách lư giải sau đây:


Quay trở về đầu Xem thien nhon's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi thien nhon lần thăm thien nhon's Homepage
 
thien nhon
Thượng Khách
Thượng Khách


Đă tham gia: 18 May 2010
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 168
Msg 74 of 149: Đă gửi: 18 July 2010 lúc 2:25pm | Đă lưu IP Trích dẫn thien nhon

   Như đă tŕnh bày ở phần 1 (KMDGNT) về bảng Lạc thư gốc với Bát quái hậu thiên th́ Tâm Không- Thời gian của nó là Hệ Bắc cực gồm sao Bắc cực làm Tâm và 7 sao Bắc đẩu quay quanh nó. Thời gian một ṿng quay này luôn luôn đúng 1 năm của quả đất . Đứng từ Tâm địa bàn Giáp (vùng Động đ́nh hồ Trung quốc ngày nay) th́ khi cán sao Bắc đẩu nằm ở điểm thấp nhất của mặt đất, phương của nó chỉ hướng Chính Bắc lại là lúc khởi đầu Tiết Đông chí, khi ở cao nhất , phương chỉ Chính nam là Hạ chí, khi hướng sang trái, phương chỉ Chính Đông là Xuân phân, khi hướng sang phải, phương chỉ Chính Tây là Thu phân- Nên người xưa cho rằng địa bàn Giáp là vùng đại diện chuẩn nhất cho Tâm Không- Thời gian của bảng Lạc thư hơn bất cứ nơi nào khác trên quả đất.
   Nhưng điều này chỉ xảy ra từ năm Giáp dần 10.141.311 (Trung cổ Giáp dần ) về sau mà thôi, trước đó tuy cán sao Bắc đẩu cũng chỉ các hướng như vậy nhưng chưa chính hướng nên họ cho rằng từ đây về sau con người sống ở địa bàn Giáp mới phát triển hoàn chỉnh nhất, cân đối nhất về mặt thể chất cũng như tinh thần trí tuệ v.v...v́ sự thuận hợp tuyệt hảo nêu trên, tức nói nôm na là được hưởng phúc lành từ Hệ Bắc cực vậy.
  Hệ Bắc cực th́ cũng quay quanh Tâm của thiên hà với thời gian một ṿng là bao lâu th́ không rơ, nhưng căn cứ vào sự sống của con người trong Hệ mặt trời làm gốc, họ đă lấy  1 đại chu kỳ 360 năm (ṿng kỷ) của Hệ mặt trời coi như là Hệ Bắt cực đă chuyển dịch qua 8 quẻ, nên mỗi quẻ của nó phải là 45 năm. Khi nó chuyển dịch tới quẻ nào th́ tại địa bàn Giáp vùng quẻ tương ứng sẽ được tốt lành hơn 7 vùng quẻ c̣n lại.
 Tám vùng quẻ của địa bàn là:
      Cung 1: Tuát- Càn- Hợi thuộc hướng Càn.
                  2: Tư thuộc hướng Khảm.
                  3: Sửu- Cấn- Dần thuộc hướng Cấn.
                  4:  Măo thuộc hướng Chấn.
                  5:  Th́n- Tốn- Tỵ thuộc hướng Tốn.
                  6:  Ngọ thuộc hướng Ly.
                  7:  Mùi- Khôn- Thân thuộc hướng Khôn.
                  8:  Dậu thuộc hướng Doài.
  Như thế là không có Trung cung v́ thực chất Thái cực HMT là tṛn, mặc dù bảng số biểu diễn tại địa bàn là vuông. Mẹ tṛn con vuông là thế !


Sửa lại bởi thien nhon : 19 July 2010 lúc 7:27am
Quay trở về đầu Xem thien nhon's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi thien nhon lần thăm thien nhon's Homepage
 
thien nhon
Thượng Khách
Thượng Khách


Đă tham gia: 18 May 2010
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 168
Msg 75 of 149: Đă gửi: 19 July 2010 lúc 4:07pm | Đă lưu IP Trích dẫn thien nhon

    Thế c̣n Ngũ phúc là những phúc ǵ? Với ư nghĩa trên th́ con người được hưởng phúc lành từ ảnh hưởng của HBC trọn vẹn tất cả các mặt chứ không phải chỉ có 5 phúc Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ như các nhà ngũ hành đời sau suy diễn nên theo suy nghĩ riêng th́ tên gọi gốc ngày xưa có thể là Đẩu phúc tức nghĩa là Phúc từ Hệ Bắc đẩu th́ đúng hơn.
 Nhưng theo các sách xưa nay ta cũng tạm dùng từ Ngũ phúc thôi.
  Tính cho năm Kỷ sửu 2009 th́:
  (10.155.926+ 115) :225 = 45137 dư 101.
 Số dư là 101 năm nên sao khí Ngũ phúc đang ở cung 3 Sửu- Cấn- Dần vậy.Tại bảng số ta ghi nó vào vào cung Cấn để ghi nhớ cho sự phán đoán chung.
Quay trở về đầu Xem thien nhon's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi thien nhon lần thăm thien nhon's Homepage
 
thien nhon
Thượng Khách
Thượng Khách


Đă tham gia: 18 May 2010
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 168
Msg 76 of 149: Đă gửi: 20 July 2010 lúc 4:32pm | Đă lưu IP Trích dẫn thien nhon

  Ba sao khí Quân cơ, Thần cơ, Dân cơ:
 Ta tính cho sao khí Dân cơ trước ( v́ nó" quan hệ"với sao thổ đă tính ở trước). Có 2 cách:
  Cách 1: Lấy tuế tích tính từ Trung cổ Giáp dần  chia cho 12, số dư khởi từ Chi Tuất đi thuận 12 Chi.Cách tính này th́ cũng như ta tính từ Thượng cổ Giáp tư cộng với 34 năm rồi chia cho 12 để t́m sao Thổ ở trước, kết quả hoàn toàn giống nhau. Ví dụ:
  Năm Kỷ sửu 2009 ta đă tính ở trước th́ sao Thổ nằm ở cung Dậu. C̣n số tuế tích tính từ Trung cổ Giáp dần của năm này là 14.616 nếu đem chia cho 12 rồi khởi tính từ Tuất th́ cũng là Dậu thôi( chia chẵn ta lấy số dư là 12)
  Cách 2: Lấy tuế tích thượng cổ giáp tư cộng với số doanh sai 250 rồi đem chia cho 12, số dư khởi tính từ Tuất. Ví dụ cũng năm 2009 trên th́:
     (10.155.926+ 250) : 12 = 846348 chẵn.
 Vậy là nó cũng nằm ở cung Dậu như các cách tính ở trên. Lư do là v́ số doanh sai 250 nếu ta đem trừ dần dần cho 36 (bội số của 12) năm chuyển dịch từng quẻ của Thái âm Đinh th́ ta lạI được con số 34 năm doanh sai của Thái âm Đinh ngay. V́ thế ta không cần lấy số 250 mà lấy 34 th́ tiện hơn.như:
    (10.155.926+34) : 12 = 846330 chẵn, th́ nó (Dân cơ) cũng nằm ở Dậu thôi.
  kết luận: Sao khí Dân cơ chính là sao Thổ ta đă tính toán ở trước.
 Sao Thổ đối với địa bàn th́ vô thưởng vô phạt nên các nhà sưu tập đời sau xếp tính chất của nó vào loại thứ dân là thế !
  Hai sao khí Thần cơ và Quân cơ th́ cũng tính toán tương tự nhưng Thần cơ th́ tăng lên là 3 năm, c̣n Quân cơ th́ tăng lên là 30 năm nên ta có thể thấy ngay rằng đây là cách tuyên truyền cho vua chúa, quan lại thời phong kiến của các nhà sưu tập trong khi họ chẳng nắm được chút ǵ về thuật số c̣n rơi rớt lại trong dân gian Bách việt cả ! 
  Tới các tay tổng hợp lại đời sau nữa th́ cũng do vậy nên đă ghi cả 4 sao Tứ thần, Thiên ất, Trực phù, Dịa ất và cả 3 sao khí Quân Thần Dân vào sách vở luôn.....nhưng điều này th́ cũng đáng quư v́ có thể có nhiều nguồn khác nhau nên họ lại hiểu thành 2 loại riêng biệt vậy.
 Sao khí Thần cơ chính là sao Kim  v́ sao này th́ cũng tốt với địa bàn tuy không nhiều lắm,( nhưng cái sai là họ cho nó khởi ở cung Ngọ)
 Sao khí Quân cơ chính là sao Hỏa v́ nó tốt với địa bàn nhiều nhất (khởi ở cung Ngọ là đúng)
 C̣n riêng sao Thủy th́ chẳng thuộc vào cơ nào cả, chắc v́ nó xấu với địa bàn mà ra !
 Cách tính 4 sao th́ chúng ta đă có ở bảng tổng hợp phần trước.
 
:
  
 
 


Sửa lại bởi thien nhon : 21 July 2010 lúc 2:02pm
Quay trở về đầu Xem thien nhon's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi thien nhon lần thăm thien nhon's Homepage
 
thien nhon
Thượng Khách
Thượng Khách


Đă tham gia: 18 May 2010
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 168
Msg 77 of 149: Đă gửi: 23 July 2010 lúc 2:53pm | Đă lưu IP Trích dẫn thien nhon

    Với cách lư giải cho sao khí Ngũ phúc như trên th́ dĩ nhên sẽ có thắc mắc là: Th số TATK vốn tính toán năng lượng của HMT tác động xuống địa bàn, vậy sao ở đây H Bắc cực lại xen vô làm ǵ ?
   V́ không thể cùng 1 lúc chỉ dùng 1 thuật số mà tính toán được tất cả các loại năng lượng bên ngoài tác động vào địa bàn, nên Th số Kỳ Môn Độn Giáp  tŕnh bày ở phần 1 đă tính toán được năng lượng bên ngoài vũ trụ khá chi tiết,nhưng c̣n 3 kỳ Thái dương Ất, Thiếu dương Bính, và Thái âm Đinh th́ chỉ được tính 1 cách tổng quát.Th số TATK là thuật số làm tiếp tục công việc c̣n lại, nó phải tính toán 3 kỳ trên cụ thể hơn nên các loại năng lượng khác có liên quan tới thời gian tính toán của nó th́ không thể bỏ qua được,cũng phải được tính toán đến dù chỉ là tổng quát. Hệ Bắc cực th́ thuộc vào trường hợp này. Sau khi đă tính toán xong chi tiết 3 kỳ của H mặt trời th́ người xưa tính đến Tâm không gian của bảng Lạc thư gốc là thế.
 Thêm:
 Không gian của bảng LT gốc được chia làm 10 trường:
  Bên HMT gồm 4 trường: Giáp, Ất, Bính, Đinh.
  Phần trung gian gồm 2 trường Mậu, Kỷ mà tâm của nó chính là Hệ bắc cực.
  Bên vũ trụ thiên hà gồm 4 trường Canh, Tân, Nhâm, Quư đồi xứng tương đối với Giáp, Ất, Bính Dinh qua Hệ bắc cực.
   V́ thế người xưa coi Hệ Bắc Cực là Tâm Không Gian của thiên hà chúng ta c̣n Thời gian th́ thời điểm nào cũng là Tâm được cả, khi ta tính toán th́ thời gian đó chính là Tâm nên bảng Lạc thư gốc đại diện cho Không - Thời gian của thiên hà chúng ta  th́ Hệ bắc cực là Tâm nằm tại trung cung vậy.
  ( xin xem lại chương: Bảng LT, thái cực tượng không thời gian về số và quẻ " trong phần 1)
   Tiếp theo chúng ta sẽ đi vào phần tính toán 9 loại năng lượng bên ngoài vũ trụ tức bên ngoài H Bắc cực tác động vào địa bàn mà sách vở gọi là Cửu tinh trực phù dưới đây....


Sửa lại bởi thien nhon : 25 July 2010 lúc 3:39pm
Quay trở về đầu Xem thien nhon's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi thien nhon lần thăm thien nhon's Homepage
 
thien nhon
Thượng Khách
Thượng Khách


Đă tham gia: 18 May 2010
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 168
Msg 78 of 149: Đă gửi: 25 July 2010 lúc 4:57pm | Đă lưu IP Trích dẫn thien nhon

          TÍNH TOÁN CÁC SAO KHÍ TỪ TÂM THIÊN HÀ (Cửu tinh)
     Những sao khí này có tên là: Thiên Bồng, Thiên Nhuế, Thiên Xung, Thiên Phụ, Thiên Cầm, Thiên Tâm, Thiên Trụ, Thiên Nhậm, Thiên Anh.
  Nguồn phát ra chúng theo sách vở truyền bá là từ Hệ Bắc cực th́ không đúng. Có nhiều cách chứng minh, nhưng căn bản nhất là Bảng LT gốc, nơi chúng hiện diện xuất phát và chuyển động thuận nghịch th́ không phải là đại diện cho H Bắc cực. Theo bảng LT gốc th́ Tâm thiên hà chúng ta là tượng của quẻ Khảm (nơi sao khí đầu tiên là Thiên bồng xuất phát theo chiều thuận), c̣n H Mặt trời quay quanh Tâm thiên hà là tượng của quẻ Ly (nơi sao khí chuyển động theo chiều nghịch đầu tiên là Thiên Tâm xuất phát) nên Bảng LT phải là đại diện cho Không - Thời gian của Thiên hà và chúng phải là của Tâm thiên hà phát ra. Về lư thuyết th́ như thế nhưng cũng có thể trong quá tŕnh đi xuống tới địa bàn chúng c̣n tương tác,tổng hợp với những loại năng lượng nào khác th́ không thấy người xưa đề cập đến, nên ở đây chúng ta cũng chỉ tính toán về chúng mà thôi.
  Về (phương pháp) tính toán chúng th́ tôi đă viết đầy đủ trong chương " Thuật số Lạc thư kể năm" của phần 1 (Kỳ Môn Độn Giáp nguyên thủy) rồi, các bạn có thể xem lại, nên ở đây cũng chỉ tŕnh bày tổng quát để các bạn tham khảo thêm....Có 2 việc phải làm là:
  * T́m cung chúng đóng hằng năm.
  * Xét đoán mức đọ chúng tác động xuống địa bàn.
   (C̣n về tính chất của chúng th́ cũng đă có sẵn trong phần 1, không phải đánh máy lại dài ḍng mà chi ! )


Sửa lại bởi thien nhon : 27 July 2010 lúc 2:09pm
Quay trở về đầu Xem thien nhon's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi thien nhon lần thăm thien nhon's Homepage
 
thien nhon
Thượng Khách
Thượng Khách


Đă tham gia: 18 May 2010
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 168
Msg 79 of 149: Đă gửi: 27 July 2010 lúc 3:30pm | Đă lưu IP Trích dẫn thien nhon

   Nhưng trước hết ta cũng phải t́m hiểu xem cách t́m các sao khí trên theo các nhà tổng hợp lại như thế nào đă.....
   Căn cứ vào bảng Lục Nghi Tam Kỳ đầu tiên trong thuật số KMDG kể giờ tức của Thượng nguyên tiết Đông chí hằng năm:
        Mậu  1     Tân       4            Ất      9
        Kỷ     2      Nhâm   5            Bính  8
        Canh 3     Quư       6           ;  Đinh  7
 Họ đă quy định các sao khí trên và các Can như sau:
 Thiên bồng vốn mang số 1 thuộc Lục Mậu (họ cũng cho mang) số 1 .
  .........nhuế.........................2............... ....Kỳ............................................2.
  .........xung.........................3 ..................Canh...................................... .3
  .........phụ...........................4 ..................Tân....................................... ...4
  .........cầm .........................5...................Nhâm .....................................5
  .........tâm...........................6...................Q uư.........................................6
  .........trụ.............................7............ ........Đinh.......................................7
  .........nhậm........................8................ ....Bính.......................................8
  .........anh  ..........................9....................Ất .........................................9.
  ( nhận xét: Tại sao lại dùng thuật số kể giờ, mà không dùng kể năm?, Tại sao lại dùng bảng LNTK đầu tiên mà không dùng các bảng khác?  Hai cái này th́ chỉ có thể giải thích là v́ họ thấy bảng LNTK trên chạy theo chiều thuận, phù hợp với suy nghĩ của họ là trong các bảng số TATK kể năm, kể ngày, kể giờ các sao khí đều chạy thuận cả. Tại sao lại quy sao khí Thiên bồng thuộc Lục mậu v.v....? rồi  Lục mậu th́ mang số 1? Điều này chứng tỏ họ không hiểu đúng bảng LNTK nói lên cái ǵ cả ! Cách quy định như thế này là do các nhà sưu tập thuật số KMDG bị bế tắc, không biết vào các giờ trong Lục Giáp th́ các sao khí sẽ nằm ở đâu, nên mới suy diễn ra để giải quyết vấn đề Giáp Độn thôi.Một suy diễn hoàn toàn không có logic chút nào !)
 (..)

 
Quay trở về đầu Xem thien nhon's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi thien nhon lần thăm thien nhon's Homepage
 
thien nhon
Thượng Khách
Thượng Khách


Đă tham gia: 18 May 2010
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 168
Msg 80 of 149: Đă gửi: 28 July 2010 lúc 4:44pm | Đă lưu IP Trích dẫn thien nhon

    Theo KMDG th́ cứ 10 giờ (nếu là kể năm th́ 10 năm) có một sao khí làm chủ, rồi tùy thuộc vào Can của từng giờ nó sẽ hạ xuống địa bàn theo can giờ đó (hoặc năm đó) Can này tại địa bàn ở cung số mấy th́ lại tùy thuộc vào bảng LNTK nói trên, nên họ phải t́m sao khí đầu tiên nằm ở đâu để chạy tiếp 8 cái c̣n lại bằng cách lấy số tuế tích chia cho 90, số dư th́ tính cứ 10 năm 1 sao khí khởi từ Thiên bồng nêu trên.
   Ví dụ: Năm Kỷ sửu 2009 là:
     10.155.926 : 90 = 112843 dư 56 năm, nên sao khí dẫn đầu là Thiên tâm mang số 6 v́ đă qua 5 sao khí Thiên bồng, Thiên nhuế, Thiên xung, Thiên phụ, Thiên cầm.
   Rồi th́ theo họ: Năm 2009 này mang can Kỷ thuộc Lục Kỷ mang số 2 nên phải chuyển Thiên tâm thành số 2 và hạ xuống địa bàn tại cung Ly 2 (nằm tại Ngọ). Sau đó tiếp tục chạy tiếp 8 sao khí c̣n lại theo ṿng thuận là:
  Thiên trụ cung 3 (tại Cấn)
   Thiên nhậm cung 4 (tại Măo)
   Thiên anh cung 5 ( trung cung)
   Thiên bồng cung 6 (tại Dậu)
   Thiên  nhuế cung 7 ( tại Khôn)
   Thiên xung cung 8 (tại Tư)
   Thiên phụ cung 9 (tại Tốn)
   Thiên cầm cung 1 (tại Càn)
 ( nhận xét: Nếu cách t́m sao khí dẫn đầu (Thiên tâm) là đúng th́ việc chuyển nó sang mang số 2 để hạ xuống địa bàn như trên th́ hoàn toàn đúng theo KMDG v́ KMDG cũng căn cứ vào bảng LNTK để hạ sao khí làm chủ xuống địa bàn như thế, nhưng như ở trên đă hỏi: Tại sao chỉ dùng 1 bảng LNTK đầu tiên mà không dùng các bảng khác trong khi KMDG th́ có rất nhiều bảng LNTK tùy thuộc vào giờ nào trong năm (hoặc năm nào trong  4320 năm nếu là kể năm) ? Cách t́m sao khí dẫn đàu trong 10 giờ (hoặc 10 năm) không thể làm chung chung như thế được mà phải căn cứ vào Quẻ nào, Tiết nào, Nguyên nào Nghi nào chứa giờ (hoặc năm) ta đang tính toán.....)
 (  )
Quay trở về đầu Xem thien nhon's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi thien nhon lần thăm thien nhon's Homepage
 

<< Trước Trang of 8 Kế tiếp >>
  Gửi trả lời Gửi bài mới
Bản để in Bản để in

Chuyển diễn đàn
Bạn không thể gửi bài mới
Bạn không thể trả lời cho các chủ đề
Bạn không thể xóa bài viết
Bạn không thể sửa chữa bài viết
Bạn không thể tạo các cuộc thăm ḍ ư kiến
Bạn không thể bỏ phiếu cho các cuộc thăm ḍTrang này đă được tạo ra trong 2.1875 giây.
Google
 
Web tuvilyso.comDIỄN ĐÀN NÀY ĐĂ ĐÓNG CỬA, TẤT CẢ HỘI VIÊN SINH HOẠT TẠI TUVILYSO.ORGBản quyền © 2002-2010 của Tử Vi Lý Số

Copyright © 2002-2010 TUVILYSO