Đăng nhập nhanh
Mạnh Thường Quân
  Bảo Trợ
Chức Năng
  Diễn Đàn
  Thông tin mới
  Đang thảo luận
  Hội viên
  Tìm Kiếm
  Tham gia
  Đăng nhập
Diễn Đàn
Nhờ Xem Số
  Coi Tử Vi
  Coi Tử Bình
  Coi Địa Lý
  Coi Bói Dich
  Chọn Ngày Tốt
Nghiên Cứu và
Thảo Luận

  Mệnh Lý Tổng Quát
  Qủy Cốc Toán Mệnh
  Tử Vi
  Tử Bình
  Bói Dịch
  Mai Hoa Dịch Số
  Bát Tự Hà Lạc
  Địa Lý Phong Thủy
  Nhân Tướng Học
  Thái Ất - Độn Giáp
  Khoa Học Huyền Bí
  Văn Hiến Lạc Việt
  Lý - Số - Dịch - Bốc
  Y Học Thường Thức
Lớp Học
  Ghi Danh Học
  Lớp Dịch & Phong Thuy 2
  Lớp Địa Lư
  Lớp Tử Vi
    Bài Giảng
    Thầy Trò Vấn Đáp
    Phòng Bàn Luận
    Vở Học Trò
Kỹ Thuật
  Góp Ý Về Diễn Đàn
  Hỗ Trợ Kỹ Thuật
  Vi Tính / Tin Học
Thư Viện
  Bài Viết Chọn Lọc
  Tủ Sách
Thông Tin
  Thông Báo
  Hình Ảnh Từ Thiện
  Báo Tin
  Bài Không Hợp Lệ
Khu Giải Trí
  Gặp Gỡ - Giao Lưu
  Giải Trí
  Tản Mạn...
  Linh Tinh
Trình
  Quỷ Cốc Toán Mệnh
  Căn Duyên Tiền Định
  Tử Vi
  Tử Bình
  Đổi Lịch
Nhập Chữ Việt
 Hướng dẫn sử dụng

 Kiểu 
 Cở    
Links
  VietShare.com
  Thư Viện Toàn Cầu
  Lịch Âm Dương
  Lý Số Việt Nam
  Tin Việt Online
Online
 30 khách và 0 hội viên:

Họ đang làm gì?
  Lịch
Tích cực nhất
dinhvantan (6260)
chindonco (5313)
vothienkhong (4986)
QuangDuc (3946)
ThienSu (3762)
VDTT (2666)
zer0 (2560)
hiendde (2516)
thienkhoitimvui (2445)
cutu1 (2295)
Hội viên mới
thephuong07 (0)
talkativewolf (0)
michiru (0)
dieuhoa (0)
huongoc (0)
k10_minhhue (0)
trecon (0)
HongAlex (0)
clone (0)
lonin (0)
Thống Kê
Trang đã được xem

lượt kể từ ngày 05/18/2010
- Để xem bài cũ diễn đàn tuvilyso.com 2002-2010, vào website: www.tuvilyso.com

- Để xem bài cũ diễn đàn tuvilyso.net 2010-2011, vào website: www.tuvilyso.net

- Để trao đổi thảo luận, vào website: www.tuvilyso.org

Mệnh Lư Tổng Quát (Diễn đàn bị khoá Diễn đàn bị khoá)
 TUVILYSO.com : Mệnh Lư Tổng Quát
Tựa đề Chủ đề: Sự phát triển của xă hội ḷai người dưới vài cái nh́n của dịch lư vàTV Gửi trả lời  Gửi bài mới 
Tác giả
Bài viết << Chủ đề trước | Chủ đề kế tiếp >>
Thien Viet
Hội viên
 Hội viên


Đă tham gia: 09 September 2002
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 1206
Msg 1 of 3: Đă gửi: 16 February 2007 lúc 6:28pm | Đă lưu IP Trích dẫn Thien Viet

Xă hội loài người đi về đâu – Dưới vài cái nh́n của tử vi và dịch lư ?

Thời tiết có 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông, sự phát triển của xă hội loài người về nguyên lư âm dương cũng có 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông

Mùa Xuân vào tiết Xuân phân (tháng 2), là quẻ Lôi Thiên Đại Tráng tức là sao Hóa Khoa (thuộc mộc), tượng trưng cho sự lớn mạnh lên của dương khí, dương đă đạt được mức cân bằng với âm và đang vượt lên mạnh hơn (biểu thị ở 4 hào dương, 2 hào âm), cây cối phát triển sum suê xanh tươi, tượng trưng cho sự phát tiết tinh anh, tinh thần, an lành, vui tươi cho nên sao Hóa Khoa là sao chủ về khoa triết, khoa giáo (chứ không phải là sao chủ về khoa học theo cách dung từ của khoa học hiện đại). V́ mùa xuân là mùa của sự vui tươi âm dương quân b́nh nên Hóa Khoa là sao đệ nhất giải thần, có tác dụng cửu khổn pḥ nguy rất mạnh (v́ nếu gặp nạn th́ sao vui được).

Mùa Hạ vào tiết Hạ chí (tháng 5), là quẻ Thiên Phong Cấu tức là sao Hóa Quyền (thuộc Hỏa), tượng trưng cho sự phát triển của Dương khí lên đến tột đỉnh (quẻ Càn ở trước quẻ Cấu) và khí âm bắt đầu phát sinh. V́ vậy Hóa Quyền sao tượng trưng cho uy quyền tột đỉnh, dễ dẫn đến sự độc tài gây đổ vở quan hệ xă hội, gia đ́nh do đă xuất hiện một hào âm ở dưới chân.

Mùa Thu vào tiết Thu phân (tháng 8), là quẻ Phong Địa Quan ứng với sao Hóa Lộc (thuộc kim), tượng trưng cho sự gặt hái thu hoạch, thâu lượm thành quả. Vào thời điểm này âm đă thịnh lên, đă đạt quân b́nh với âm và đang vượt lên mạnh hơn (biểu thị bằng 2 hào dương và 4 hào âm), và từ đây dương càng ngày càng suy, âm càng ngày càng thịnh. Thời này là sao Hóa lộc ứng với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật, thực ra là những môn học kỹ thuật được phát triển nhằm khai thác tối đa cơ sở vật chất và tài nguyên trên địa cầu.

Mùa Đông vào tiết Đông chí (tháng 11), là quẻ Địa Lôi Phục ứng với sao Hóa Kỵ (thuộc thủy), có nghĩa là tái tạo, tái hồi, bỏ dỡ làm lại từ đầu, quay ṿng trở lại điểm xuất phát. Thời này âm khí đạt cực thịnh (quẻ Khôn ở trước quẻ Phục), người quân tử phải nhẫn nhịn chờ thời, tiểu nhân điều phối xă hội, tuy nhiên xă hội lại rất yên b́nh v́ trước quẻ Phục có quẻ Khôn có nghĩa là nhu thuận, phục ṭng. V́ sao Hóa Kỵ ứng với quẻ Địa Lôi Phục nên những sự việc đang diễn tiến tốt đẹp rất sợ có sao Hóa Kỵ xen vào, có nghĩa là phải bỏ dỡ việc mà quay lại từ đầu. Ngược lại các trường hợp cực hăm mà có sao Hóa Kỵ th́ có thể phản vi cát (nếu có chất liệu xúc tác là một số cát tinh cần thiết), nhưng phải trải qua giai đoạn thăng trầm, gian khổ. Âm thủy chủ về trí nên người có sao Hóa Kỵ đắc cách trí tuệ tư duy sắc sảo hơn người.

Sao Hóa kỵ được gán cho là sao thị phi, thực ra bản chất của nó là chủ về thông tin, điện, điện tín, vào các thời của Hóa Khoa, Hóa Quyền th́ Hóa Kỵ là thoái thần nên nó chủ về thị phi miệng tiếng. Vào thời Hóa Lộc, Hóa Kỵ th́ Hóa Kỵ là sinh thần, vượng thần nên chủ về hệ thống điện, điện tín, thông tin liên lạc, báo chí ….Người ta đ̣i cái quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do thông tin chính là đ̣i cái quyền của HÓA KỴ .

Giai đoạn đầu tiên của xă hội loài người là thời của quẻ Thuần Khôn - Địa Lôi Phục (tương ứng với mùa Đông), tức là 1 hào dương bắt đầu phát sinh trong đám hào âm. V́ âm thịnh dương c̣n suy nên đây là giai đoạn Mẫu quyền, con cái lấy họ theo họ mẹ (có lẽ có nhiều cha quá nên không biết theo họ cha nào). Theo một số nhà sử học đây là giai đoạn sống cộng đồng, nền tảng hôn nhân gia đ́nh chưa phát triển.Và giai đoạn này cũng tương ứng với xă hội công xă nguyên thủy sơ khai (thuần Khôn).
Tiếp theo đó là đến thời kỳ âm dương quân b́nh (Lôi Thiên Đại Tráng), tương ứng với mùa Xuân, Phụ Mẫu b́nh quyền, xă hội vui vẽ, đó là thời của Nghiêu Thuấn, (vua Hùng ở VN ?)
Là thời của Hóa Khoa nên hàng loạt các học thuyết tư tưởng, tôn giáo ra đời trong giai đoạn này như Đạo Phật, Đạo Thiên Chúa, Khổng giáo, Lăo giáo, Hồi Giáo
Các học thuyết tôn giáo càng sinh sau đẻ muộn th́ càng cực đoan và càng sùng bái thần quyền v́ giai đoạn đó dương khí càng ngày càng mạnh (ứng với Hóa Quyền).
Mùa này thuộc mộc nên mộc thịnh, giai đoạn này phát minh ra giấy (chế từ gỗ) để viết sách, là một trong những phát minh vĩ đại nhất.

Đến thời tiếp theo là thời dương khí phát triển cực thịnh, lấn át âm khí (tương ứng với mùa Hạ )là giai đoạn của chể độ phong kiến, là giai đoạn phụ quyền, là giai đoạn của các nền thống trị độc tài, các học thuyết tư tưởng đều bị kiềm chế hoặc bị lợi dụng theo chiều hướng có lợi cho các lực lượng đương quyền.

Thời tiếp theo là thời dương khí bắt đầu suy, âm khí thịnh lên theo chiều hướng đạt âm dương cân bằng), đây là giai đoạn phát triển tư bản chủ nghĩa, là giai đoạn phát triển khoa học kỹ thuật nhằm khai thác tối cơ sở vật chất của địa cầu. V́ âm dương tiến tới quân b́nh nên thời kỳ này chủ trương Phụ Mẫu b́nh quyền .

Xă hội loài người hiện nay đang ở trong giai đoạn này.
Đây là thời kỳ mộc hỏa (dương khí) tàn nên các mỏ dầu sẽ dần dần biến mất
Thời này là đương thời của sao Hóa Lộc cho nên mệnh lư có sao hóa lộc là vô cùng cát tường, trong khi đó Hóa khoa là thất thời.
V́ thời này thuộc về mùa Thu thuộc kim nên kim thịnh, tất cả những máy móc được chế tạo ra đều dựa trên một chất liệu cơ bản là kim loại, là linh hồn của tất cả máy móc. Sách vở, tài liệu dần dần được lưu giữ trên hard drive (thuộc kim), các thư viện sách dần dần trở nên lạc hậu.

Đến khi khoa học kỹ thuật phát triển hết mức của nó, không c̣n phát triển thêm được nữa (theo nguyên lư dùi sừng ḅ, càng dùi th́ càng bị hẹp lại, đến mức nào đó không c̣n dùi được nữa), các mỏ dầu khai thác hết (kim thủy thịnh, mộc hỏa tử) th́ sẽ chuyển sang giai đoạn âm thịnh dương suy, xă hội loài người bắt đầu vào mùa Đông.
Vào thời kỳ này, phụ nữ sẽ dần dần nắm các vai tṛ quan trọng của xă hội,và sẽ thấy có một sự đảo ngược, càng ngày càng nhiều đàn ông bước vào bếp và càng nhiều phụ nữ leo lên nóc nhà để sửa chữa. Càng ngày càng nhiều phụ nữ nắm các vị trí đứng đầu trong xă hội.
Đến một mức độ nào đó âm quá thịnh hơn dương, th́ xă hội sẽ chuyển sang chế độ mẫu hệ. Lúc đó cụm từ “Trai năm thê bảy thiếp, gái chính chuyên một chồng” sẽ được thay hoàn toàn bằng cụm từ “Trai trung trinh một vợ, gái năm phu bảy chồng”. Con cái sẽ lấy họ mẹ. Những người đàn ông có ư đồ lập pḥng nh́ sẽ được nh́n nhận là quái đản, và các cô t́nh thương mến thương với nhiều ông cùng một lúc được xem như b́nh thường. Sự khác nhau đó chẳng qua là ở chữ “THỜI” mà thôi. Thiệu Khang Tiết từng than thở v́ chưa nắm hết được chữ thời này.

V́ dương thịnh âm suy th́ dương t́m âm, nên thời trước “trâu đi t́m cột”. Đến khi âm thịnh dương suy th́ âm đi t́m dương, tức là “cột đi t́m trâu”.

Giai đoạn này để có thể lọt vào trong mắt xanh của các bà th́ các ông phải đẹp trai, đàn hay hát giỏi, khéo chiều vợ, và đặc biệt là giỏi nấu ăn chứ việc học hành giỏi giang, tài năng thành đạt có khi không c̣n quan trọng nữa.
Thời này là thời của Hóa Kỵ nên bước vào giai đoạn này, những người có sao Hóa Kỵ hăm địa trong mệnh vận không đến nổi quá nguy hại và những người có sao Hóa Kỵ đắc dụng th́ sẽ oai như sấm, hoành tráng vô cùng.

Xă hội này sẽ h́nh thành các công xă mà hạt nhân của nó là phụ nữ . Hóa kỵ không thích hợp cho vấn đề hôn nhân (hôn nhân tối kỵ hắc vân) nên vào thời kỳ này, nền tảng hôn nhân gia đ́nh sẽ dần dần bị tan vỡ hoặc loăng ra nhường chỗ cho các sinh hoạt cộng đồng.

Nếu loài người may mắn tiếp tục bước qua được mùa Đông buồn bă ảm đạm này mà chưa tới ngày tận thế th́ giai đoạn tiếp theo là mùa xuân, rồi phụ quyền, cứ thế luân chuyển trong ṿng dịch lư.

V́ vậy cái gọi là sự phát triển của xă hội loài người chẳng qua chỉ là cái ṿng lẫn quẩn của dịch lư mà thôi. Và quan điểm đúng nhất là không có quan điểm ǵ cả v́ mọi quan điểm được xem như là chuẩn mực chung về xă hội, đạo đức, nhân sinh sẽ biến chuyển xoành xoạch theo chữ THỜI .

Những trường hợp đặc biệt:
Ở những nước Bắc Âu và xứ lạnh th́ do tính chất âm thịnh nên vai tṛ của phụ nữ luôn luôn cao ngay cả trong thời phong kiến .
Có một số dân tộc ít người trong các vùng rừng sâu do khí âm thịnh nên đến nay vẫn c̣n duy tŕ truyền thống mẫu hệ .
Cho nên khi loài người chuyển sang chế độ mẫu quyền, một số nước thuộc xứ nóng (châu Á, châu Phi) và Đông bán cầu có thể sẽ vẫn c̣n tiếp tục duy tŕ chế độ phụ quyền .

Thiên Việt

Sửa lại bởi Thien Viet : 16 February 2007 lúc 6:30pm
Quay trở về đầu Xem Thien Viet's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi Thien Viet
 
 
Kimkim
Hội viên
 Hội viên


Đă tham gia: 24 February 2007
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 7
Msg 2 of 3: Đă gửi: 24 February 2007 lúc 12:56am | Đă lưu IP Trích dẫn Kimkim

Hay thật! Đọc xong bài này ḿnh liên tưởng đến một cái cây cành lá sum xuê!
"Và quan điểm đúng nhất là không có quan điểm ǵ cả v́ ... biến chuyển xoành xoạch theo chữ THỜI" Nhất trí với Thien Viet !
Quay trở về đầu Xem Kimkim's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi Kimkim
 
vienkhach
Hội viên
 Hội viên
Biểu tượng

Đă tham gia: 29 November 2005
Nơi cư ngụ: Finland
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 51
Msg 3 of 3: Đă gửi: 31 March 2007 lúc 6:34am | Đă lưu IP Trích dẫn vienkhach

Mâu thuẩn phát sinh lư luận,lư luận phát sinh mâu thuẩn!
Chữ "thời" cũng là một quan điểm.Phải xem lại lịch sử phát triển xă hội của các dân tộc Châu Âu và "một số dân tộc ít người trong các vùng rừng sâu (?) cũng như "một số nước thuộc xứ nóng Á,Phi (?)"
Vien khach
Quay trở về đầu Xem vienkhach's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi vienkhach lần thăm vienkhach's Homepage
 

Xin lỗi, bạn không thể gửi bài trả lời.
Diễn đàn đă bị khoá bởi quản trị viên.

  Gửi trả lời Gửi bài mới
Bản để in Bản để in

Chuyển diễn đàn
Bạn không thể gửi bài mới
Bạn không thể trả lời cho các chủ đề
Bạn không thể xóa bài viết
Bạn không thể sửa chữa bài viết
Bạn không thể tạo các cuộc thăm ḍ ư kiến
Bạn không thể bỏ phiếu cho các cuộc thăm ḍTrang này đă được tạo ra trong 0.8281 giây.
Google
 
Web tuvilyso.comBản quyền © 2002-2010 của Tử Vi Lý Số

Copyright © 2002-2010 TUVILYSO